Vì sao màng nhĩ dễ bị thủng?

wankadatuyenptn9/5/18

 1. wankadatuyenptn

  wankadatuyenptn Member

  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  24/4/18
  Màng nhĩ là một "mắt xích" không thể thiếu trong hệ thống dẫn truyền âm thanh nhưng lại mang một vóc dáng rất "liễu yếu đào tơ" nên rất dễ bị tổn thương.

  Xem thêm an cung ngưu hoàng hoàn mua ở đâu

  Thính giác là một trong những giác quan đóng vai trò hết sức quan trọng trong mối liên hệ giữa con người và thế giới xung quanh.

  Màng nhĩ là một "mắt xích" không thể thiếu trong hệ thống dẫn truyền âm thanh nhưng lại mang một vóc dáng rất "liễu yếu đào tơ" nên rất dễ bị tổn thương.

  Xem thêm an cung ngưu hoàng của hàn quốc

  Màng nhĩ chắn ngang tạo sự ngăn cách hoàn toàn giữa ống tai ngoài và tai giữa, cho nên nếu một ai đó mà… "xì khói" được ra tai thì chứng tỏ người đó đã bị thủng màng nhĩ…từ lâu. Màng này mỏng, bán trong suốt có hình elip và hơi lõm vào trong.

  Kích thước màng nhĩ với chiều cao khoảng 9mm, rộng khoảng 8mm và dày khoảng 0,1mm. Phần trước - dưới của màng nhĩ hơi nghiêng vào trong tạo với đáy của ống tai ngoài một góc khoảng 45-500.

  Màng nhĩ có cấu tạo 3 lớp, lớp thượng bì ở ngoài, lớp tổ chức sợi ở giữa và lớp niêm mạc ở trong. Thêm vào đó, nó được tăng cường bởi các vòng sợi phụ tạo gờ riềm quanh màng nhĩ.

  Chức năng của màng nhĩ là tiếp nhận sóng âm thanh từ bên ngoài vào để tạo nên rung động rồi dẫn truyền nó thông qua chuỗi xương con đến với tế bào cảm nhận ở tai trong. Từ đây rung động cơ học sẽ được biến thành xung điện truyền lên não bộ. Để làm tốt chức năng truyền âm đó, màng nhĩ phải luôn nguyên vẹn, giữ được độ mỏng và độ đàn hồi cần thiết.

  Do màng nhĩ rất mỏng nên khi ngoáy tai, ráy tai hoặc lấy dị vật trong tai nếu không cẩn thận sẽ có nguy cơ làm thủng màng nhĩ. Khi phẫu thuật xương bàn đạp trong tai, hoặc trong chấn thương có nứt xương sọ thái dương cũng có thể làm rách màng nhĩ.

  Thậm chí trong trường hợp áp lực không khí thay đổi đột ngột khi máy bay chuyển đổi độ cao cũng có thể làm tổn thương màng nhĩ của những hành khách nếu những hành khách đó đang bị viêm tắc vòi tai.

  Trong chấn thương có va đập mạnh trực diện vào vùng cửa tai (như trường hợp bị trái banh đập vào khi chơi bóng đá, bóng chuyền, tenis hoặc trong trường hợp bị tát mạnh vào đúng vùng tai), gây tăng đột ngột áp lực khí ở ống tai ngoài làm phá rách màng nhĩ.