Vì sao người Việt ăn thịt vịt vào ngày Tết Đoan Ngọ?

ryan1239/6/16

 1. ryan123

  ryan123 New Member

  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  20/5/16
  Dù thịt vịt luôn bị người Việt “tẩy chay” vào những ngày đầu tháng, thế nhưng đây lại là món truyền thống đặc biệt trong ngày Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch). Món ăn này đặc biệt phổ biến ở các tỉnh miền Trung.
  [​IMG]
  Người miền Trung thường ăn thịt vịt vào ngày Tết đoan ngũ. Ảnh minh họa.​
  tại sao lại có phong tục khác lạ như vậy?

  Vịt tên trong sách thuốc cổ là “Gia Áp”, có nơi còn gọi là Gia Phù, cũng còn gọi là Vụ.

  Theo Đông y, thịt vịt có tính mát, ngọt, có tác dụng làm chuyển động phong huyết và làm tăng thêm năng lực, bồi bổ thân cho người lực, lao tâm nhiều.

  Thịt vịt chữa nóng hổi cao đến co giật, thịt vịt giúp giải độc mụn sưng và hạ nhiệt. Vịt có sắc vàng trắng tác dụng “Bổ Trung Ích Khí” nghĩa là làm cho những người hư nhược được bình phục nguyên khí. Người ta nói “ăn thịt vịt hiền và bổ khỏe”.

  thường nhật người ta ăn thịt vịt theo lối luộc chấm nước mắm gừng hoặc nấu cháo vịt. Vịt tiềm với sen, táo, đinh và hồi, thường gọi là vịt tiềm thuốc Bắc.
  [​IMG]
  Thịt vịt thường được chế biến thành ba món phổ thông: vịt luộc, tiết canh vịt, cháo vịt. Ảnh minh họa.​
  Vịt phải “ăn già” tức là phải trưởng thành, thường là từ sáu tháng trở lên, không ăn non như gà.

  Trong khi đó, vào ngày Tết đoan ngũ, khí trời nóng bức (tiết Đại Thử) nhiệt độ cao, nên người ta ăn thịt vịt có tính mát, bổ, để quân bình nhiệt – hàn giữa Trời và Người.

  Xem như vậy thì các món ăn mà người Việt Nam thường dùng không phải là do sự ngẫu nhiên. Vì trong thức ăn của Việt Nam, các chất trong tự nhiên được tổng hợp theo nguyên lý âm-dương hàn-nhiệt để các chất bồi bổ dễ hấp thụ vào cơ thể.
  [​IMG]
  Ngoài ra lý do sức khỏe cân bằng tính nhiệt – hàn giữa Trời và Người. Ảnh minh họa.​
  Một lý do nữa là dân gian quan niệm rằng, vịt sẽ bắt đầu béo ngậy, thơm ngon hơn và không còn mùi hôi nữa kể từ ngày mùng 5 tháng 5 trở đi. Chính do vậy, không có gì kinh ngạc khi thấy các gia đình đều mua vịt về ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ, đặc biệt là món tiết canh vịt. Chính nên mà những ngày trước và tỏng Tết đoan dương, chợ miền Trung thường rộn rịch bán mua vịt sống.

  Vịt có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn, nhưng phổ thông nhất là tiết canh, vịt luộc, và cháo vịt, rất ăn nhập với tính cách đơn giản của người cần lao.
   

Chia sẻ trang này