Viêm đường tiết niệu và sử dụng thuốc

yolo141114/6/16

 1. yolo1411

  yolo1411 Member

  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  11/8/15
  Viêm đường tiết niệu là thuật ngữ mà người ta dùng để ám chỉ tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu ở thấp gồm có niệu đạo và bàng quang. Thông thường nhất là do bị vi khuẩn xâm nhập ngược dòng qua lỗ niệu đạo vào niệu đạo gây ra viêm niệu đạo. Cơ chế tự nhiên thì cơ thắt ở cổ bàng quang luôn trong tình trạng đóng, chỉ mở khi đi tiểu tiện và dòng nước tiểu luôn chảy theo chiều từ bàng quang ra ngoài. Hai yếu tố này có tác dụng ngăn cản các loại vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang. Một số trường hợp bị rối loạn cơ thắt, sẽ làm vi khuẩn có thể xâm nhập được vào bàng quang hoặc do các thủ thuật thông tiểu, soi bàng quang có thể giúp đẩy các vi khuẩn từ niệu đạo vào bàng quang gây ra viêm bàng quang. Đây là các trường hợp bị viêm đường tiết niệu do các vi khuẩn thông thường gây ra. Cũng có thể gặp một vài trường hợp bị viêm đường tiết niệu do các vi khuẩn đặc hiệu như khuẩn lậu cầu, nếu trước đó có quan hệ tình dục với người mắc bệnh lậu.

  [​IMG]

  Nếu chỉ bị mắc viêm đường tiết niệu thông thường thì việc điều trị không quá khó khăn và có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Triệu chứng thường gặp đó là tiểu rắt (nghĩa là tiểu nhiều lần trong ngày, có thể 4 – 5 lần nhưng cũng có thể nên tới 10 – 20 lần, nhưng mỗi lần lượng nước tiểu rất ít) và tiểu buốt, thường bị đau buốt ở miệng sáo hoặc vùng tầng sinh môn vào mỗi lần tiểu. Nếu loại trừ các trường hợp viêm đường tiết niệu do các vi khuẩn đặc hiệu, thì nhiều khả năng đó là bị viêm đường tiết niệu cấp tính do các loại vi khuẩn thông thường.

  >> Phương pháp phòng chống bệnh phì đại tiền liệt tuyến

  Người bệnh có thể điều trị theo cách sau:

  – Cần uống đủ lượng nước cho cơ thể, khoảng trên 2 lít mỗi ngày để làm tăng lượng nước tiểu giúp thải bớt một lượng vi khuẩn ra khỏi đường niệu. Cũng có thể uống nước sắc từ các vị râu ngô, tua rễ đa, nước rau cải, bông mã đề, rễ cỏ tranh … là các vị giúp lợi tiểu nhẹ. Nếu bị viêm đường tiết niệu chỉ ở mức độ nhẹ (đi tiểu dưới 5 lần một ngày, đau buốt nhẹ, mới bị 1 – 2 ngày) có thể điều trị bằng uống nhiều nước cũng có thể khỏi được.

  [​IMG]

  – Sử dụng kháng sinh để đào thải vi khuẩn, chủ yếu qua thận, nên chọn các loại kháng sinh có tác dụng lên vi khuẩn gram âm .

  – Nếu đái buốt nhiều thì người bệnh nên sử dụng thêm các thuốc làm giãn cơ trơn .

  Các thuốc trên uống trong khoảng 5 – 7 ngày, nên uống lúc đói để thuốc được hấp thu tốt hơn. Điều quan trọng nữa là cháu cần đề phòng bệnh tái nhiễm. Vì lỗ niệu đạo rất gần hậu môn, nên các vi khuẩn từ đường tiêu hóa dễ xâm nhập vào niệu đạo. Niệu đạo phụ nữ ngắn và thẳng hơn nam giới, nên vi khuẩn dễ xâm nhập hơn, vì thế hay gặp viêm đường tiết niệu ở phụ nữ hơn là nam giới. Để đề phòng bệnh, cần giữ vệ sinh vùng sinh dục và tầng sinh môn (đoạn giữa hậu môn và cơ quan sinh dục) bằng cách rửa bằng xà phòng mỗi ngày một lần. Với phụ nữ, khi rửa nên phun nước từ phía trước ra phía sau tránh để vi khuẩn xâm nhập. Đồng thời cần uống đầy đủ nước theo nhu cầu cơ thể.

  >> Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì
   

Chia sẻ trang này

Share