Viêm gan - Căn bệnh chết người số 1 của thời đại mới

convesau18523/8/16

 1. convesau185

  convesau185 Member

  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tham gia ngày
  17/8/16
  Viêm gan virus hiện đang trở thành căn bệnh thời đại mới đe dọa cuộc sống hàng triệu người trên thế giới khi số ca tử vong vì bệnh này tăng 60% trong hơn 20 năm qua.

  [​IMG]
  Viêm gan - Căn bệnh chết người số 1 của thời đại mới. Ảnh: reuters
  Viêm gan do virus hiện đang trở thành căn bệnh thời đại mới đe dọa cuộc sống hàng triệu người trên thế giới khi số ca tử vong vì bệnh này tăng 60% trong hơn 20 năm qua, vượt cả số người tử vong vì bệnh AIDS, lao phổi và sốt rét.
  Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dựa trên số liệu y tế của 163 nhà nước công bố ngày 6/7 trên tùng san "Lancet" của Pháp, cho thấy số ca tử vong do viêm gan, các bệnh lí về gan, ung thư do viêm gan virus đã tăng từ 890.000 trong năm 1990 lên 1,45 triệu ca vào năm 2013.
  Trong khi đó, năm 2013 ghi nhận số người chết vì AIDS là 1,3 triệu người, lao phổi là 1.4 triệu người và sốt rét là 855.000 người. thưa cho biết số người chết vì lao phổi và sốt rét giảm so với năm 1990.
  Viêm gan là bệnh thường do virus gây ra, song có nhiều trường hợp là do biến chứng của việc lạm dụng thuốc điều trị, rượu bia, một số bệnh viêm nhiễm hoặc một số bệnh tự miễn nhiễm. Có 5 loại viêm gan gồm A, B,C, D và E.
  Theo WHO, viêm gan A và E là do gan bị thương tổn khi phải chuyển hóa thực phẩm và nước nhiễm khuẩn. Các trường hợp viêm gan B,C và D là do có tiếp xúc với chất dịch lỏng của người mắc bệnh.
  WHO cảnh báo ước tính 95% người nhiễm bệnh không phát hiện sớm tình trạng của mình mặc dầu điều trị viên gan B và C có thể ngăn chặn sự phát triển các các bệnh về gan. Vaccine gian viêm gan A.B, thâm chí cả C rất phổ biến giờ, nhưng vẫn có khoảng 90% số ca tử vong do viêm gan đều là do viêm gan B và C.
  phần nhiều số ca tử vong đều tập hợp tại khu vực Đông và Nam Á.
  Thông qua Báo cáo trên, các nhà nghiên cứu muốn kêu gọi cần phân bổ lại nguồn quỹ buồng bệnh để các nước có thu nhập thấp và dưới trung bình có thể tiếp cận dịch vụ y tế hiệu quả hơn./.
  TTXVN
   

Chia sẻ trang này

Share