Xây dựng chính sách xuất khẩu sản phẩm ngành Dệt

ngokbuon5/8/16

 1. ngokbuon

  ngokbuon Member

  Bài viết:
  105
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tham gia ngày
  13/3/14
  báo cáo thực tập xuất nhập khẩu xin chia sẻ tới các bạn cách Xây dựng chính sách xuất khẩu sản phẩm ngành Dệt trong bài báo cáo để các bạn tham khảo.

  Mỹ là một thị trường xuất khẩu chính của các nước Châu Á. Bởi vì thị trường Mỹ là thị trường lớn nhất thế giới và là một thị trường tự do, nó thoả mãn nhiều hạng mục chất lượng, mặt hàng, vì vậy nó giúp cho các nhà xuất khẩu hình thành chỗ đứng thích hợp trên thị trường ( trên cơ sở địa lý và chất lượng ) phù hợp với điều kiện của họ. Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ổn định trong thập kỷ 90 đã duy trì tiêu dùng ở mức cao. Riêng đối với hàng may mặc, trong hai năm 1998 và 1999 mức chi tiêu nhóm hàng này đã tăng 6,3%/năm so với 4,2%/năm so với thời kỳ 1992 – 1997. Châu Á là khu vực xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất sang Mỹ với tổng giá trị xuất khẩu năm 1999 là 30,8 tỷ USD, chiếm 55% tổng giá trị nhập khẩu hàng may mặc vào Mỹ. Trong đó Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông nằm trong nhà xuất khẩu may mặc lớn nhất vào thị trường Mỷ trong vài năm gần đây chiếm 27% tổng giá trị nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu này đang mất dần thị phần ở Mỹ kể từ đầu thập niên 90. Riêng Trung Quốc thị phần xuất khẩu đã giảm từ 15,9% ( tương đương 7,795 tỷ USD ). Ngược lại các nước Bắc Mỹ và Caribe, chủ yếu là Mehico, nhờ những ưu đãi về hạn ngạch và thuế quan theo hiệp ước khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ ( NAFTA ) và sáng kiến vùng lòng chảo Caribe (CBI) thị phần xuất khẩu đã tăng từ 15,4%năm 1997 lên 17% năm 1998. Mặc dù Trung Quốc vừa ký được hiệp định thương mại song phương với Mỹ nhưng sự kiện này không tác động nhiều đến thị phần của nước này vì họ hưởng quy chế thương mại bình thường trong quan hệ buôn bán với Mỹ từ trước khi ký hiệp định làm báo cáo thực tập du lịch để các bạn tham khảo.

  Mỹ đã bỏ cấm vận với Việt Nam và trong một vài năm tới Việt Nam sẽ được hưởng quy chế Tối huệ quốc.Thêm vào đó hiệp định hàng dệt (ATC) ký tại vòng đàm phán Ba biên tháng 4/1994 ở Maraket, ATC sẽ thay thế hiệp định đa sợi (MFA) đến ngày 1/1/2005, theo đó tất cả các hàng Dệt May được hoà nhập trở lại theo nguyên tắc thương mại thông thường của WTC. Và như vậy, hàng rào hạn ngạch Dệt May vào Mỹ sẽ bị loại bỏ và thuế sẽ giảm trung bình 9% nên ngành Dệt May trên địa bàn cần phải chuẩn bị đầu tư để tiếp cận thị trường đầy tiềm năng này. Việc có được quy chế Tối huệ quốc là một quá trình thương thuyết phức tạp , và là một thời kỳ xâm nhập. Chính sách ngoại giao thương mại của Mỹ sẽ liên quan đến các nhà chức trách Việt Nam phải có những nhượng bộ về kinh tế và chính trị, tuy nhiên lợi ích đạt được vượt xa chi phí, vì vậy cần phải ưu tiên cao nhất để đạt được mục tiêu này.

  Hy vọng với những chia sẻ nêu trên sẽ giúp bạn trong quá trình làm báo cáo thực tập bảo hiểm để đạt được kết quả cao nhất.
   

Chia sẻ trang này

Share