Ý nghĩa các loại gỗ làm sập thờ

ctventerviet29/9/16

 1. ctventerviet

  ctventerviet Active Member

  Bài viết:
  1,115
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Tham gia ngày
  24/8/16
  Ý nghĩa của sập thờ gỗ mít
  Từ xưa đến nay người Việt Nam luôn coi trọng tinh thần “uống nước nhớ nguồn” vì vậy, mặc dù phong tục thờ cúng tổ tiên của nước ta đã có từ hàng ngàn năm qua nhưng nó vẫn còn được duy trì và phát triển đến ngày nay và đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi người dân Việt ta. Do vậy, ở hầu hết các gia đình đều lập bàn thờ để thờ cúng tổ tiên. Các đồ dùng thờ cúng thì cần phải có rất nhiều loại nhưng không thể thiếu bàn thờ nhưng cũng có thể là thể là tủ thờ hoặc sập thờ. Một đặc điểm chung của các vật này là thường được làm bằng nhiều chất liệu gỗ tự nhiên, được sơn bóng, bền, đảm bảo thẩm mỹ cao cho từng sản phẩm. Nhưng đặc biệt có một loại gỗ rất thường được dùng làm đồ thờ cúng, nhất là sập thờ, đó là gỗ mít. Vậy hãy cùng tìm hiểu tại sao người ta lại hay làm sập thờ gỗ mít nhé!

  Từ xưa, các nghệ nhân đã ưa chuộng làm đồ thờ bằng gỗ mít bởi thứ nhất, đây là một loại gỗ có ở rất nhiều làng quê Việt Nam, hầu hết vùng miền nông thôn nào cũng có. Mà vào thời đó, đa số dân ta vẫn khó khăn nhưng nhà nào cũng cần phải thờ cúng. Thế nên, mặc dù không thể làm sập thờ gỗ mít to, sang trọng thì cũng có thể dùng loại cây có sẵn lại đủ lớn này để dùng làm bàn thờ vừa phải hoặc làm bàn thờ treo tường nhỏ gọn.

  [​IMG]

  Hơn nữa gỗ mít có độ bền rất cao trên dưới 200 năm, mặt gỗ mịn, lại không bị mối mọt, dễ chạm khắc, ít cong vênh, gỗ nhẹ lại mềm dẻo, có tính chất cơ lý khá ổn định. Màu sắc gỗ mít là màu vàng sang ngoài ra nó còn có đặc điểm đó là để lâu sẽ chuyển sang màu sẫm đỏ phù hợp với không gian thờ cúng. Đặc biệt, giống như gỗ vàng tâm, gỗ mít cũng có có mùi thơm nhẹ, hương của nó cũng có phần nào đó gần mùi trầm nên nó cũng thích hợp dùng làm bàn thờ.

  Ngoài ra, dân ta xưa cũng có truyền thuyết về ông Đa - bà Mít và cây mít cũng lại là biểu tượng của nhà giàu (nhà ngói cây mít). Đồng thời, vì cây mít rất sai quả, quả ra từ gốc đến ngọn, mỗi quả lại có rất nhiều múi, mỗi múi có một hạt, mỗi hạt sẽ phát triển thành một cây tượng trưng cho sự sinh sôi phát triển dồi dào. Đó cũng là lý do vì sao sập thờ gỗ mít nói riêng và các đồ thờ làm bằng gỗ mít nói chung lại phổ biến đến vậy.  Ngày nay, với sự truyền thụ và học hỏi kinh nghiệm từ các nghệ nhân xưa, những người thợ thủ công vẫn thường dùng gỗ mít để làm sập thờ và các loại đồ thờ khác với phong cách đặc trưng độc đáo kết hợp hài hoà giữa nét truyền thống xưa và phong cách hiện đại ngày nay.

  Ngoài sập thờ gỗ mít, Đồ gỗ cao cấp Ngọc Tú cũng sản xuất và cung cấp rất nhiều loại sập thờ chất lượng khác làm từ nhiều loại gỗ khác nhau với kiểu dáng và mẫu mã đa dạng. Hãy đến với Đồ gỗ Ngọc Tú của chúng tôi, khách hàng nhất định sẽ tìm thấy những sản phẩm chất lượng nhất định sẽ làm hài lòng quý khách.

  Đồ gỗ cao cấp Ngọc Tú

  Địa chỉ: 1128E Đê La Thành, Ba Đình, Hà Nội.
  Điện thoại: 0974.112.813.
  Email: dogocaocapngoctu1128@gmail.com
  Website: dogocaocapngoctu.com
   

Chia sẻ trang này

Share

Diễn đàn chính thức sinh viên Học viện Ngân Hàng

 1. làm đồ thờ bằng gỗ như thế nào