Ý nghĩa của game cờ tướng

Thảo luận trong 'Game thủ' bắt đầu bởi binbin9x, 13/8/14.

 1. binbin9x Member

  Cờ tướng là trò chơi trí tuệ truyền thống của phương Đông thể hiện phẩm chất, tính cách của người phương Đông. Đây có thể nói là game chơi muôn thuở được yêu thích của mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Vì những ý nghĩa sâu xa của nó luôn để lại giá trị tư tưởng to lớn của mọi thời đại.

  Ngày nay, ngoài không gian của những làng quê dưới bong tre làng hay những buổi chiều mát ngoài vỉa hè đường phố hà nội vẫn thấy đâu đó những bàn cờ tướng được những cờ thủ chơi say sưa miệt mài

  Cờ tướng là trò chơi giải trí thú vị dành cho mọi lứa tuổi. Theo lịch sử, cờ tướng có nguồn gốc từ Trung Hoa. Đây là môn chơi thể thao đầy tính trí tuệ bởi những nước đi cân não. Không mang tính hên xui, trò chơi có tác dụng kích thích sự phát triển và tư duy của con người. Hơn nữa, qua mỗi thế đi cờ đều để lại một ý nghĩa sâu xa.

  Tình yêu tổ quốc là thiêng liêng

  Xưa nay, dân tộc nào cũng đặt Tổ quốc lên trên hết. Tổ quốc vừa cao quý vừa thiêng liêng, mọi công dân trong nước phải tôn thờ, bảo vệ. Tổ quốc là gốc của đất nước, dân tộc gắn liền với sự tồn vong một quốc gia, nếu nước mất thì dân tộc bị nô lệ nhục nhã…không xứng đáng sống trên cõi đời. Do đó, mọi người phải liều chết để bảo vệ Tổ quốc – như những quân Tốt trong bàn Cờ Tướng. Tổ quốc được tượng trưng bằng Tướng hay vua trong bàn cờ. Tướng ngoài đời thường cũng như trong bàn cờ luôn là linh hồn của cuộc chiến. Tướng mất ắt là chiến bại. Mà chiến bại thì mất nước, tổ quốc lâm nguy.

  Tư tưởng yêu nước thương dân này được độc tôn dưới chế độ phong kiến. Điều này vừa là luật vừa là bản chất đạo đức mẫu mực của mọi thần dân. Trung quân không chưa đủ mà còn phải ái quốc (yêu nước) mới trọn vẹn trách nhiệm, bổn phận người dân. Nhiều người, khi đất nước bị mất (do ngoại xâm) không còn muốn sống nữa.

  Trong Cờ Tướng, các quân cờ ví như thần dân trung thành tuyệt đối và quyết hy sinh bảo vệ Tướng, để giữ gìn bờ cõi giang sơn. Khi Tướng bị mất, thì dù còn Xe, Pháo, Mã – đội quân rất tinh nhuệ, hùng mạnh cúng phải chịu đầu hàng.

  Hy sinh bảo vệ tổ quốc

  Bất cứ chế độ xã hội nào cũng phải giáo dục cho toàn dân nhuần nhuyễn tư tưởng này. Nếu không dũng cảm hy sinh để bảo vệ đất nước, cứ nhút nhát, chỉ biết hưởng thụ, sống không có lí tưởng, khi thấy giặc là chạy thì dù có được Trời phù trì cũng phải chết thôi. Tất cả các quân Cờ Tướng đều đã thấm nhuần tư tưởng này (dũng cảm hy sinh). Đặc biệt, quân Tốt biểu hiện đức tính này cao nhất. Quân Tốt chỉ biết tiến chứ không lùi, sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc.

  Đây là những ý nghĩa to lớn và sâu sắc của game cớ tướng không những thể hiện trí tuệ của người chơi mà còn thể hiện tâm ý, tình yêu và tinh thần của họ

  Các bạn hãy chơi cờ tướng và cảm thụ ý nghĩa cờ tướng nhé !
  Lưu ý: Bạn phải Đăng nhập để có thể xem đầy đủ đề thi, tài liệu.

Chia sẻ trang này