Yếu tố nào là nền tảng chọn mua biến tần điện?

Crystal1513/9/16

 1. Crystal15

  Crystal15 Member

  Bài viết:
  277
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tham gia ngày
  9/9/16
  Yếu tố nào là nền tảng chọn mua biến tần điện?

  Tùy vào nhu cầu sử dụng, số tiền của chủ đầu tư và mức độ yêu cầu của hệ thống điều khiển mà ta lựa chọn cho loại biến tần phù hợp. Nếu bạn là bên thiết kế thi công tủ điện thì điều đầu tiên là phải làm thỏa mãn những yêu cầu của chủ đầu tư (khách hàng là thượng đế), phải nắm rõ những yêu cầu mà chủ đầu tư cần và số tiền mà chủ đầu tư có thể bỏ ra cho hệ thống, từ đó đưa ra quyết định cho phù hợp.

  Hướng dẫn chọn Biến tần Mitsubishi cho tải
  [​IMG]
  Đối với biến tần Mitsubishi, biến tần Schneider hay bất kể biến tần của hãng nào cũng vậy việc kỹ sư hay người thiết kế sử dụng “đúng người đúng việc” tức chọn công suất và chức năng đúng với nhu cầu thực tế sẽ giúp cho hệ thống hoạt động ổn định, giảm được chi phí đầu tư đặc biệt sẽ đơn giản và tiết kiệm và đơn khi mở rộng ứng dụng. Vậy việc chọn biến tần chúng ta cần dựa vào những yếu tố nào? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm lựa cho biến tần áp dụng cho biến tần Mitsubishi, biến tần Schneider và các hãng biến tần khác

  Mục đích sử dụng và yêu cầu công việc:

  Trước hết người kỹ sư người thiết kế cần nắm vững các kỹ thuật điều khiển tức là đầu ra của hệ thống. Một hệ thống điều khiển động cơ không yêu cầu quá cao về độ chính xác, về moment tải thì chỉ nên chọn những biến tần có các tính năng cơ bản giúp giá thành thấp, kinh tế, không có lãng phí các tính năng dư thừa. Lấy công suất động cơ nhân thêm hệ số k (1 < k <2). Ở đây không cần thiết phải đưa ra một con số cụ thể vì bạn có thể sử dụng biến tần 2,5 hoặc 3,7 kW để điều khiển cho một động cơ công suất 2,2 kW mà không vấn đề. Cần biết giá biến tần phụ thuộc phần lớn ở chức năng còn lệch nhau vài kW thì giá cả chênh lệch không nhiều lắm. Theo kinh nghiệm chúng tôi thì nên chọn dư công suất một chút để có thể linh hoạt trong quá trình sử dụng.

  Cảm biến áp suất Schneider

  Nếu một hệ thống đòi hỏi một số tính năng cao cấp VD như tốc độ, moment tải không đổi trong dây chuyền nào đó… thì phải căn cứ vào tải trọng đáp ứng để đưa ra lựa chọn. Có trường hợp ta phải chọn công suất của biến tần Mitsubishi gấp hơn 1,5 lần công suất động cơ và động cơ này cũng phải là loại “Vector motor” mới đủ điều kiện đáp ứng. Trong những dây chuyền kiểu này vì yêu cầu sức căng và tính đồng bộ về tốc độ của động cơ do đó một số động cơ luôn làm việc ở chế độ Regenarator tức là chế độ hãm.

  Nếu kỹ thuật điều khiển yêu cầu cao chẳng hạn từ HMI, hệ thống PLC kết nối đến biến tần thì phải nghĩ đến các option board điều khiển chúng. Điều này làm cho một số người thiếu kinh nghiệm sẽ dễ dàng chọn những dòng biến tần Mitsubishi dòng giá rẻ, khi muốn nâng cấp lên chế độ điều khiển có tham gia của các thiết bị cao cấp thì phải chi ra một số tiền rất lớn để mua các control board cộng với các gói phần mềm hỗ trợ để lập trình chẳng hạn trong Siemens Step software gọi là các GSD file. Nếu một biến tần đã chọn lại không hỗ trợ những file này thì thật là khó khăn cho người muốn lập trình và điều khiển. Điều lưu ý nữa là khi lựa chọn nên thống nhất một hệ điều khiển, một chuẩn giao thức,nếu có quá nhiều chuẩn và giao thức sẽ phức tạp và gây ra nhiều lỗi không kiểm soát trong quá trình kết nối.

  [​IMG]

  MCCB

  Một VD điển hình. Một yêu cầu có cần bơm 10.000m3 nước một ngày vào bể chứa, bể có các mức báo L (thấp), H (cao) với cơ chế khi nước đến mức L thì bơm làm việc và nước đến mức H thì dừng bơm. Nếu chúng ta dùng biến tần để điều khiển với mục đích tiết kiệm, điều này sai. Với cơ chế hoạt động như thế này mà sử dụng biến tần thì quá lãng phí, trong trường hợp này chỉ cần sử dụng động máy bơm kết hợp với phao tự động là OK. Nhưng giả sử trong đó yêu cầu nước cấp vào với áp lực nước không được nhỏ hơn 2 bar và không lớn hơn 3 bar

  Đại lý Biến tần Mitsubishi

  Trụ sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

  Show room: 4A/34 St.1 - Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Dĩ An - Bình Dương

  Điện Thoại: 0650 3736679 - 091 526 6339

  Fax: 0650 3796512

  Email: hoanguyen@khanghuantech.com
   

Chia sẻ trang này

Share