Bạn có đang chạy theo ai đó

Thảo luận trong 'Truyện ngắn' bắt đầu bởi manhtuan201992, 8/3/11.

 1. Bạn có đang chạy theo một ai đó​  Ai đang đặt ra các tiêu chuẩn cho bạn?

  Một câu chuyện có thật kể rằng một người dàn ông lớn tuổi quyết định tập chạy bộ quanh sân bóng đácủa một trường trung học gàn nhà. Khi ông vừa hì hục chạy vừa thở phì phì, thì đội bóng của nhà trường cũng đang luyện tập.

  Các cầu thủ học sinh bắt đầu chạy nước rút suốt chiều dọc của sân bóng, rồi lộn lại. người đàn ông tự nhủ; “Mình phải chứng minh được độ dẻo dai của mình. Dù gì, hồi còn trẻ mình cũng tập chán ra rồi đấy thôi. mình sẽ chạy đến khi nào tịu học sinh kia dừng.”

  Thế là ông ấy cứ chạy. Nhóm cầu thủ học sinh cũng chạy. Người đàn ông lại chạy thêm. Đội bóng cũng tiếp tục.Nguời đàn ông chạy đến khi cuối cùng, ông không thể chạy thêm một bước nào đó. Ông phải ngừng lại và ngồi phịch xuống vì kiệt sức. Một trong các cầu thủ trẻ, trông cũng mệt lử y như thế,lại gần ông ta và nói:
  -Trời đất, cháu rất mừng vì cuối cùng bác cũng dừng lại đấy. Huấn luyện viên bảo bọn cháu là nhất định không được chịu thua một người lớn tuổi như bác, nên bọn cháu phải chạy xuôi chiều gió rồi ngược chiều gió chừng nào bác còn tập chạy!

  Hóa ra người đàn ông thì nhìn nhóm cầu thủ. Nhóm cầu thủ lại nhìn ông ta. Ông ta để cho người khác đặt ra tiêu chuẩn cho mình. Người khác đó lại để cho ông ta đặt tiêu chuẩn cho họ.

  Câu hỏi đặt ra sau câu chuyện này là: bạn có đang chạy theo, hoặc đua tốc độ với một ai đó? Bạn có đang để người khác đặt ra các tiêu chuẩn cho ban?

  Thế còn những tiêu chuẩn, những nguyên tắc, hay hành vi của bạn thì sao?

  Thế còn những điều thực tế như bạn muốn mình có thái độ sống thế nào, hoặc bạn nghĩ các mối quan hệ của mình nên ra sao? Bạn có đang nhìn và cố chạy theo những người xung quanh mình, hay bạn tự quyết định rằng bạn muốn sống cuộc sống của mình như thế nào? Thực tế là, chỉ có bạn mới hiểu được mình sẽ là thế nào mà thôi.

  Nếu bạn đặt các tiêu chuẩn của mình quá thấp, thì tất cả những gì bạn biết sẽ chỉ là cảm giác không thỏa mãn và tẻ nhạt. Nhưng nếu bạn đặt các tiêu chuẩn quá cao, bạn có thể gặp thất bại và nản lòng, và sao nhãng nhiều việc thực tế khác. Đặt tiêu chuẩn đủ cao, đủ thích hợp với mình, thì bạn có thể sống một cuộc sống trọn vẹn, thú vị và đáng nhớ. Vì khi bạn đạt được đến điều tốt nhất mà bạn có thể, thì bạn sẽ trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời.
  Ai đang đặt ra các tiêu chuẩn cho bạn? Nếu nhất thiết phải có sự can thiệp của người khác, bạn cũng cần điều chỉnh cho phù hợp với mình. Bởi người hiểu bạn nhất chính là bạn, chứ không phải ai khác.