Bạn đã nghe tiếng Anh tốt chưa?

Thảo luận trong 'Giải Đáp Các Thắc Mắc Về Tiếng Anh' bắt đầu bởi tuanxoan680, 6/1/17.

 1. Những lưu ý khi du hoc nhat ban nam 2017
  Lời khuyên khi du hoc nhat ban tu tuc
  Thông tin khi du học nhật bản ngành điều dưỡng

  Bạn thử xem tình huống này có giống mình không nhé? Tiếng Anh của bạn đang tiến bộ rất nhanh, ngữ pháp đã thuần thục, đọc hiểu thì không vấn đề gì, nói thì trôi chảy thế nhưng kĩ năng nghe lại là một vấn đề!


  487428e8-7a63-443a-9958-120bd9e5a465

  Trước tiên bạn nên nhớ rằng không chỉ có mình bạn là như vậy. Nghe có lẽ là kĩ năng khó nhất đối với hầu hết người học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Điều quan trọng nhất giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe là phải nghe thường xuyên. Nếu nghe mà vẫn không hiểu gì thì cũng đừng vội nản chí hay thất vọng. Bạn hãy:

  Chấp nhận sự thật rằng bạn không hiểu gì cả.
  Giữ bình tĩnh khi bạn thấy mình không hiểu gì – thậm chí có thể tiếp tục không hiểu trong một khoảng thời gian dài.
  Đừng cố gắng dịch chúng sang tiếng Việt.
  Hãy chú tâm vào ý chính của những gì bạn đang nghe. Đừng tập trung vào chi tiết cho tới khi bạn đã hiểu ý chính của bài.
  Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của kĩ năng nghe đó là không được chú tâm vào nghe từng từ hay cố gắng dịch nghĩa của chúng sang tiếng Việt. Việc làm như vậy sẽ khiến bạn bỏ lỡ những ý chính quan trọng, quá trình dịch còn tạo nên một rào cản giữa người nghe và người nói. Sau đây là một số phương pháp cơ bản mà người học nghe cần nắm vững:

  Nghe những gì mà bạn thấy thú vị

  Có lẽ lợi ích lớn nhất của việc sử dụng Internet là cải thiện kĩ năng nghe. Bạn có thể chọn những gì bạn thích và nghe bao nhiêu lần tùy ý. Bằng cách nghe những gì mà bạn thấy thú vị bạn sẽ có động lực, không thấy nhàm chán và vốn từ vựng sẽ trở nên phong phú. Đây chính là bước khởi đầu nếu bạn muốn nghe giỏi.

  Nghe từ chủ điểm

  Từ hoặc cụm từ chủ điểm có thể giúp bạn hiểu ý chính của bài nghe. Nếu bạn hiểu nghĩa của các từ “New York”, “business trip”, “last year” bạn có thể đoán ra người đó đang nói về chuyến công tác New York năm ngoái. Nên nhớ rằng hiểu ý chính sẽ giúp bạn hiểu các chi tiết mà người nói sẽ phát triển.

  Nghe dựa vào ngữ cảnh

  Hãy tưởng tượng một bạn người Anh nói với bạn câu sau “[…] I bought this great tuner at JR’s. It was really cheap and now I can finally listen to National Public Radio broadcasts.” Bạn không hiểu tuner có nghĩa là gì. Nếu bạn cứ tập trung vào từ tuner có lẽ bạn sẽ vô cùng bối rối. Tuy nhiên nếu bạn đặt nó vào tình huống câu sẽ dễ dàng hiểu đó là cái gì. Ví dụ, bought là quá khứ của buy, listen và radio nghĩa đều quen thuộc. Bây giờ bạn chỉ cần ghép chúng vào trong câu: “Tôi đã mua một cái gọi là tuner ở cửa hàng JR. Nó rất rẻ và giờ đây cuối cùng tôi đã có thể nghe Đài tiếng nói rồi”. Cái vật tunner đó dùng để nghe đài vậy chắc chắn tuner là một loại đài rồi. Đây chỉ là một ví dụ đơn giản nhưng nó minh họa cho những gì mà bạn cần phải chú tâm: không phải tập trung vào từ bạn không biết nghĩa mà vào những từ bạn đã biết nghĩa rồi.

  Nghe hiểu không có nghĩa là bạn phải hiểu tất cả các từ ngữ mà người nói phát ra. Tất nhiên, hiểu được toàn bộ nội dung của bài nói là mục tiêu mà chúng ta cần đạt tới nhưng hiện tại không cần thiết phải như vậy. Nghe là kĩ năng khó nhất trong bốn kĩ năng tiếng Anh. Để nghe giỏi chúng ta phải luyện tập rất nhiều, không những thế phải có lòng kiên nhẫn cao độ. Khi nghe mà không hiểu thì cũng đừng lo lắng hay nóng ruột. Thư giãn, để cho tâm trí được thoải mái bạn sẽ thấy bất ngờ vì sự tiến bộ nhanh chóng của mình.

  Như một câu thành ngữ Anh đã nói: “Practice makes perfect” (Sự luyện tập làm nên điều hoàn thiện), nghe thường xuyên là cách hữu hiệu nhất cải thiện kĩ năng nghe đó các bạn.