Cách để bạn phân biệt và nhận biết sự khác nhau của các loại Cà phê

Thảo luận trong 'Khác' bắt đầu bởi Hằng1012, 26/11/19.

 1. Đặc sản Buôn Ma Thuột - với hàng loạt giống cf truyền thống
  Chúng ta có những giống cà phê ngon, hàng năm nước ta xuất khẩu trên một triệu tấn cà phê, phục vụ cho việc thưởng thức cà phê của nhiều người trên thế giới. Trong đó, Mo-Ka là một giống cà phê thơm ngon tuyệt vời, được xếp hạng hàng đầu. Ở nước ta Mo-Ka chất lượng cao trồng được ở vùng Đà-lạt, Lâm-đồng với độ cao từ 1300-1500m. Yếu tố thổ nhưỡng và khí hậu cao nguyên như vậy tạo nên hương vị và danh tiếng của giống cà-phê Mo-Ka độc đáo này! Trước hết café có hai giống chính khác nhau là Robusta và Arabica. Rubusta, như cái tên nó thể hiện, rất là robust, tức là mạnh, là nhiều cafeine, là mất ngủ nhiều. Arabica thì trái lại, ít độc hại hơn, nhưng có nhiều hương thơm (aroma). Nghệ thuật sản xuất café bắt đầu từ việc lựa chọn hạt café, và pha một tỷ lệ thích hợp giữa hai giống café này.
  Cà phê Arabica Là Gì?

  Arabica là một giống cà phê có nguồn gốc từ vùng cao nguyên phía Tây Nam của Cộng hòa Dân chủ Ethiopia (Châu Phi). Tại Việt Nam, giống cà phê này được biết với một tên gọi khác là cà phê Chè. Cafe Arabica có hai nhóm chính, bao gồm cà phê Catimor và cà phê Moka.
  Brasil và Colombia là hai quốc gia xuất khẩu hạt café Arabica chủ lực trên thế giới. Tại Brasil, người ta gọi giống cà phê này là Brazilian Milds. Colombian Milds là cách gọi của người Colombia. Đây là giống cà phê chiếm khoảng 70% tổng sản lượng cà phê thế giới và đạt giá trị kinh tế đứng thứ 2 chỉ sau dầu mỏ.

  [​IMG]

  Cà phê Robusta

  Hạt nhỏ hơn arabica, và được sấy trực tiếp, chứ không phải lên men, vị đắng chiếm chủ yếu, loại này uống phê hơn. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn (VN chỉ trồng loại này). Việt nam là cường quốc xuất khẩu cà phê đứng hàng thứ hai trên thế giới (sau Brazin) và phần lớn là robusta, tổng lượng chiếm 1/3 lượng café tiêu thụ trên toàn thế giới.
  [​IMG]
  Trên đây là 2 loại Cà phê của Đặc sản Buôn Ma Thuột. Cùng Ad tìm hiểu thêm nhé