Cách tự học môn văn hiệu quả

Thảo luận trong 'Các tài liệu khác' bắt đầu bởi giaoduc, 3/1/17.

 1. Bạn có thể học ở bất kì đâu, học bằng bất kì phương pháp nào, chỉ cần phương pháp đó đó nó hiệu quả với bạn. Ở lớp thì hãy học thầy, học bạn; ở nhà thì học từ sách hoặc là hỏi gia sư. Cách tự học môn văn hiệu quả, mỗi khi đọc một bài Văn mẫu, thì cũng nên rút ra những ý tưởng hay tự phát triển ý tưởng của mình. Môn Văn không chỉ đòi hỏi tư duy sâu sắc mà nó còn cần cả sự quan sát và cả khả năng sáng tạo không ngừng. Do vậy đừng tự cho rằng mình không có năng khiếu mà bạn hãy rèn luyện để viết Văn trở thành một kĩ năng.


  Cần cù, chăm chỉ học tập


  Học bất kì một môn học nào cũng yêu cầu sự chăm chỉ, đặc biệt đối với các sĩ tử ôn Văn lại càng cần phải chăm chỉ hơn. Với mỗi một tác phẩm, thì bạn nên đọc tất cả đề bài có liên quan đến tác phẩm đó, cần phải tập trung khả năng, viết hay nhất có thể, và cuối cùng là học những bài viết đó. Chăm chỉ viết, chăm chỉ học, chăm chỉ đọc và nếu có đôi khi mệt mỏi thì hãy dùng chính những tác phẩm Văn học để giải trí. Dần dần, thì sự gắn bó sẽ giúp cho bạn hiểu và yêu môn Văn hơn.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm: ==> luyện thi vào lớp 10 trần đại nghĩa, luyện thi vào lớp 10 phổ thông năng khiếu, gia sư anh văn tích hợp

  [​IMG]

  Cần học cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả


  Khi đọc hiểu một tác phẩm, thì trước tiên bạn cần phải nắm được trọng tâm, tư tưởng chính của tác phẩm. Để vẽ sơ đồ, bạn hãy đặt tên tác phẩm ngay chính giữa trang giấy và sau đó phát triển các ý xung quanh “tâm” đó. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều cách vẽ khác nhau, vẽ sao cho khi đọc lại giúp các ý rõ ràng và dễ hiểu nhất. Việc dùng nhiều màu bút để vẽ sơ đồ cũng sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn, một mẹo nhỏ là viết những ý “cùng cấp” giống màu bút thì tiện lợi hơn đấy!


  Trong quyển sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” – là một cuốn Best seller của tác giả Adam Khoo đã có chia sẻ một phương pháp ghi nhớ hiệu quả được gọi là: sơ đồ tư duy.


  Cần không ngừng học hỏi và phát triển khả năng tư duy


  Bạn có thể học ở bất kì đâu, học bằng bất kì phương pháp nào, chỉ cần phương pháp đó đó nó hiệu quả với bạn. Ở lớp thì hãy học thầy, học bạn; ở nhà thì học từ sách hoặc là hỏi gia sư. Mỗi khi đọc một bài Văn mẫu, thì cũng nên rút ra những ý tưởng hay tự phát triển ý tưởng của mình. Môn Văn không chỉ đòi hỏi tư duy sâu sắc mà nó còn cần cả sự quan sát và cả khả năng sáng tạo không ngừng. Do vậy đừng tự cho rằng mình không có năng khiếu mà bạn hãy rèn luyện để viết Văn trở thành một kĩ năng.

  Mong rằng những cách tự học môn văn hiệu quả trên sẽ có ích cho những bạn muốn học tốt môn này. Chúc cho các bạn học và thi Văn đạt kết quả cao!