CEL Consulting cung cấp miễn phí công cụ đánh giá trực tuyến toàn diện kiến thức Quản Trị Thu Mua

Thảo luận trong 'Phỏng vấn - Xin việc' bắt đầu bởi lediem95, 27/9/16.

 1. Tp.HCM, 23/09/2016 – CEL Consulting xây dựng và cung cấp miễn phí công cụ đánh giá trực tuyến toàn diện kiến thức về thu mua trên tất cả các cấp độ “The Holistic Procurement Management Competency Test”, tạm dịch là “Bài Kiểm Tra Năng Lực Quản Trị Thu Mua Tổng Quát” trong vòng 68 phút bao gồm 68 câu hỏi bao quát tổ hợp 17 kỹ năng, kiến thức mà bất cứ chuyên gia mua hàng nào cũng cần có.


  Ngày nay, mọi thứ đã thay đổi và bộ phận thu mua đã chuyển mình từ một bộ phận cần thiết nhưng ít được quan tâm để trở thành một trong những hoạt động cốt lõi đóng vai trò chủ chốt không thể coi nhẹ trong sự thành công của tất cả các doanh nghiệp đa quốc gia. Không ít những doanh nghiệp trong hàng đầu thế giới hiện được dẫn dắt bởi những chuyên gia trong lĩnh vực thu mua, ví dụ như Apple, Renault- Nissan, General Motors, P&G, Toshiba...


  Hoạt động thu mua (procurement) không chỉ chịu trách nhiệm cung ứng nguồn nguyên liệu trực tiếp hay gián tiếp và các dịch vụ khác cho vận hành kinh doanh sản xuất mà còn có vai trò cắt giảm chi phí mà còn giúp doanh nghiệp có thể hiện thực hóa những ý tưởng và sản phẩm mới. Số lượng nhân sự thu mua của một doanh nghiệp sản xuất thường chỉ chiếm dưới 3% tổng nhân sự nhưng lại chịu trách nhiệm đến khoảng 58-82% tổng chi phí của doanh nghiệp. Những doanh nghiệp có hoạt động thu mua hiệu quả cao thường sẽ tiết kiệm từ 1-2% tổng chi phí thu mua mỗi năm, trong đó khoảng 0.5-1% sẽ trực tiếp đóng góp vào lợi nhuận cho doanh nghiệp.


  Mặc dù đóng vai trò rất quan trọng trong vận hành doanh nghiệp, nhưng hoạt động thu mua thường bị hiểu lầm "chỉ đơn giản là" thương lượng, mặc cả để mua với giá thấp, và vì thế những kỹ năng cần thiết cũng "chỉ đơn thuần là" đàm phán và làm hợp đồng. Trên thực tế hoạt động thu mua bao hàm nhiều kỹ năng và kiến thức quản lý khác mà một bộ phận không nhỏ những người trong ngành cũng chưa nhận thức được toàn diện. Tổ hợp kỹ năng thu mua có thể được chia ra thành 3 cấp độ là vận hành, chiến thuật, và chiến lược. Khoảng trên 30% các doanh nghiệp hàng đầu thế giới thừa nhận rằng họ đang bổ sung đội ngũ thu mua có năng lực quản lý chiến lược.


  Theo chia sẻ của ông Julien Brun, Tổng Giám Đốc công ty CEL Consulting, hiện nay tại Việt Nam, một bộ phận không nhỏ nhân sự của ngành thu mua đang thực hiện công việc của họ dựa trên kinh nghiệm và kỹ năng tự học tự vun đắp qua năm tháng. Họ thường có rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng cao ở cấp độ vận hành, nhưng lại còn thiếu sót ở những kỹ năng thuộc cấp độ chiến thuật cũng như chiến lược, cần thiết cho vị trí quản lý cấp trung và cấp cao. Một số kỹ năng thiếu sót thường gặp bao gồm dự báo, lập kế hoạch, quản lý tồn kho và nguyên vật liệu, quản lý rủi ro và xây dựng chiến lược nguồn hàng. Hiện nay tại không ít các doanh nghiệp, những công tác nói trên hiện còn chưa được thực hiện hiệu quả và thiếu những khung chuẩn, qui trình, hệ thống phù hợp. Trung bình tại Mỹ, các doanh nghiệp hàng đầu thường đầu tư khoảng 912 USD mỗi năm để đào tạo một nhân viên thu mua. Trong khi ở Việt Nam, ngân sách đào tạo đa số các doanh nghiệp sẽ thường bị cắt giảm đầu tiên hoặc sẽ thường được duyệt sau cùng so với những khoản ngân sách khác. Hoạt động đào tạo kỹ năng thu mua của doanh nghiệp cũng chưa theo một khung chuẩn của quốc tế.


  Hiện tai, theo đánh giá độ chênh về kiến thức và kỹ năng nhân sự ngành procurement tại Việt Nam so với thế giới rơi vào khoảng 30-35% cho từng cấp độ. Để có được định hướng hay xây dựng kế hoạch phát triển nhân sự thu mua, trước tiên là doanh nghiệp hay cá nhân cần phải đo lường tình trạng hiện tại, độ chênh kiến thức kỹ năng với khung chuẩn quốc tế để có thể đánh giá khách quan, toàn diện, và cập nhật hơn. Mặc dù độ chênh về kỹ năng thu mua của nhân lưc tại Việt Nam so với chuẩn quốc tế vẫn còn cao, việc đo lường và đánh giá năng lực hiện tại sẽ là bước đầu tiên trong tiến trình cải thiện và nâng cao năng lực thu mua trong ngắn, trung và dài hạn.


  Nhằm giúp các doanh nghiệp và đội ngũ nhân sự thu mua tại Việt Nam đặt bước chân đầu tiên trong con đường phát triển và cải thiện năng lực, CEL xây dựng công cụ đánh giá toàn diện kiến thức về thu mua trên tất cả các cấp độ “The Holistic Procurement Management Competency Test”, tạm dịch là “Bài Kiểm Tra Năng Lực Quản Trị Thu Mua Tổng Quát”. Đây là một bài kiểm tra trực tuyến có thể được thực hiện trong vòng 68 phút bao gồm 68 câu hỏi bao quát tổ hợp 17 kỹ năng, kiến thức mà bất cứ chuyên gia mua hàng nào cũng cần có. Bài Kiểm Tra Năng Lực Quản Trị Thu Mua này hoàn toàn miễn phí cho tất cả bất cứ ai quan tâm tới nghề procurement.


  Link Bài Kiểm Tra Năng Lực Quản Trị Thu Mua Tổng Quát:Procurement Audit Tool


  Sau khi thực hiện bài kiểm tra này, kết quả của người dùng sẽ được đánh giá và so sánh với chuẩn mực quốc tế cũng như Việt Nam nhằm cung cấp một cái nhìn toàn cục về năng lực của bản thân và định hướng phát triển. Vì bản chất của ngành thu mua là không ngừng phát triển và thay đổi theo sự phức tạp ngày càng tăng của các ngành công nghiệp, nên công cụ này cũng như các chuẩn mực sẽ liên tục được cập nhật bởi CEL Consulting để đáp ứng nhu cầu học hỏi và bắt kịp xu hướng của nhân sự ngành thu mua tại Việt Nam.


  Doanh nghiệp và cá nhân tại Việt Nam quan tâm về công cụ đo lường trên hay muốn tìm hiểu việc phát triển năng lực hay cần xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực procurement, vui lòng liên hệ CEL Consulting: [email protected]hoặc +84 (0) 977 023 441 hoặc +84 (08) 22 494 241


  CEL Consulting là công ty tư vấn quản lý chuỗi cung ứng, logistics tại khu vực Đông Nam Á từ 2005. CEL Consulting đi đầu phát triển các giải pháp công nghệ giúp quản lý và vận hành cung ứng, kinh doanh hiệu quả hơn như giải pháp BI theo thời gian thực “Metrix”, công nghệ mô phỏng chuỗi cung ứng SIMCEL...CEL Consulting cũng là đối tác uỷ quyền của các tổ chức và hiệp hội hàng đầu trên thế giới trong ngành cung ứng như APICS – Hiệp hội Quản trị Cung ứng Toàn cầu, ISM – Học viện Quản lý Nhà cung cấp của Mỹ... nhằm hỗ trợ đào tạo và phát triển nhân sự Việt Nam trong ngành cung ứng một cách chuyên nghiệp và bài bản qua các chứng chỉ quốc tế như CPIM, CSCP, CPSM, CPSD... www.cel-consulting.com