Checklist điều kiện vào lệnh – phao cứu sinh khi đi ra thị trường

Thảo luận trong 'Kinh doanh ngoại hối' bắt đầu bởi pipsmaster, 13/4/18.

 1. Vào vấn đề luôn nhé các anh em! Mục tiêu của Checklist điều kiện vào lệnh chính là đề ngăn chặn những cú trade theo cảm hứng và các lỗi bất ngờ. Một checklist hiệu quả sẽ giúp cho công việc trading của Trader được suôn sẻ và gia tăng hiệu quả giao dịch.

  Lưu ý: Các mục bên dưới không phải là bắt buộc, anh em có thể tùy chỉnh lại cho phù hợp với chiến lược và phong cách trading của mình. Có thể nhiều anh em có kinh nghiệm cho rằng checklist bên dưới là không cần thiết, tuy nhiên với newbies thì đừng xem thường nếu không muốn bị thị trường thổi bay tài khoản.

  1. Kiểm tra chart
  Công việc đầu tiên cần làm đúng không? Hãy kiểm tra xem nó có những đặc điểm khớp với các yêu cầu vào lệnh của bạn hay không.

  2. Xác định điểm vào lệnh
  Bạn phải vận dụng công cụ phân tích của mình để tìm được chính xác vị trí mà mình muốn vào lệnh, tất nhiên nó phải tuân thủ các qui tắc.

  3. Xác định thời gian “đáo hạn” của điểm vào
  Điều này có nghĩa là bạn phải nhận định xem đến thời điểm nào thì điểm vào mà bạn vừa phát hiện sẽ không còn giá trị. Điều này là cần thiết vì có những điểm entry chỉ có giá trị trong thời gian ngắn nhưng số khác thì trong thời gian rất dài. Và một khi bạn đã “lỡ tàu” thì hãy kiên nhẫn đợi chuyến khác!

  4. Xác định mức dừng lỗ
  Thiết lập một mức dừng lỗ chặt và chính xác là mong muốn của mọi Trader vì đó cũng là cách để gia tăng lợi nhuận. Ngoài phương pháp truyền thống đó là sử dụng các mức giá để xác định ra stoploss, bạn có thể áp dụng thêm những cách khác như thoát lệnh theo thời gian, sử dụng các chỉ báo, hay các tin tức kinh tế cơ bản.

  5. Xác định mức chốt lãi
  Cũng giống như mức dừng lỗ, có nhiều cách để bạn xác định điểm này. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ bảo vệ tỷ lệ risk:reward của bạn, nếu tỷ lệ này không như mong muốn, hãy bỏ qua vì bạn không mất gì cả.

  6. Kiểm tra tỷ lệ risk:reward
  Giao dịch là một cuộc chơi dài hạn, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả trading của bạn, một trong số đó là tỷ lệ risk:reward. Bạn phải nhìn nó theo một chặng dài, ví dụ với một tỷ lệ risk:reward nhỏ thì trong ngắn hạn bạn sẽ vui, ít thua, nhiều thắng nhưng trong dài hạn thì một tỷ lệ risk:reward cao mới có thể giúp bạn đứng vững.

  7. Tính toán khối lượng giao dịch
  Khối lượng giao dịch ảnh hưởng trực tiếp đến số dư tài khoản của bạn, thế nên việc tính toán hợp lý khối lượng giao dịch tương ứng với mức rủi ro đã định là việc làm không thể không bàn.

  8. Kiểm tra sức chịu đựng của tài khoản
  Khả năng chịu đựng của tài khoản ở đây chính là nói đến margin (mức ký quỹ). Ví dụ nếu bạn giao dịch GBPUSD ở mức giá 1.5 , tức là chi phí cho 1 lot là $150 000. Nếu đòn bẩy của bạn sử dụng là 1:100, thì mức ký quỹ trên mỗi lot là $1500 hay $150 với 0.1 lot.

  Với một trader chuyên giao dịch với rủi ro thấp (tầm 1%/lệnh) thì việc làm này không có ý nghĩa nhiều, nhưng một khi tài khoản của bạn ở mức thấp hoặc với một số trader máu lửa (rủi ro cao) thì việc làm này sẽ giúp ích rất nhiều.

  9. Chọn lựa đúng cặp tiền
  Việc làm này có thể bạn cho là không cần thiết nhưng nếu vào lệnh sai cặp tiền có thể khiến bạn trả giá vì mỗi cặp có mỗi đặc điểm khác nhau.
  Đó là chưa kể đến một vài broker có những chọn lựa khác nhau cho cùng một cặp tiền (khác nhau về margin, khối lượng, và phí swap) mà bạn cần phải chú ý.

  Xem thêm: Các cặp tiền khác nhau ảnh hưởng đến việc giao dịch của trader như thế nào?

  10. Kiểm tra lại khối lượng giao dịch đã đúng?
  Khi mọi thứa đã vào vị trí, đừng mắc sai lầm ngớ ngẩn, ví dụ như bạn có ý định giao dịch 0.1 lot nhưng lại nhập thành 1 lot, cẩn thận không tài khoản lại tung cánh mà bay.

  11. Thiết lập các mức dung sai
  Bạn có thể xác định điểm vào chính xác nhưng không phải bao giờ cũng nhận được mức giá đó, thiết lập một mức dung sai, ví dụ lệch 5 píp với điểm mà bạn xác định vẫn có thể được chấp nhận vì nó không ảnh hưởng quá nhiều đến tỷ lệ risk:reward cũng như không phá hủy setup của bạn.

  Và cuối cùng bạn có thể click chuột!

  Nguồn tin tức trading forex