Chiếc giường bên cửa sổ

Thảo luận trong 'Truyện ngắn' bắt đầu bởi linkmiu, 6/3/11.

 1. [​IMG]


  Hai người đàn ông lớn tuổi, đều bị ốm nặng và cùng nằm trong một phòng bệnh của bệnh viện. Họ không được phép ra khỏi giường của mình. Một trong hai người được bố trí chiếc giường cạnh cửa sổ, còn người kia phải nằm suốt ngày trên chiếc giường phía trong gần tường.
  Vào mỗi buổi chiều, khi người nằm trên giường cạnh cửa sổ được ngồi dậy, ông ấy luôn miêu tả cho người bạn cùng phòng kia nghe tất cả những gì ông thấy bên ngoài cửa sổ. Người nằm trên chiếc giương kia luôn cảm thấy rất vui vì những gì ông nghe được.
  Theo những gì ông nghe thấy, thì ngoài đường là một công viên, có hồ cá, có trẻ con chèo thuyền, có những cặp đôi tay trong tay đi dạo, có thật nhiều hoa và cây. Khi người nằm trên chiếc giường cạnh cửa sổ miêu tả, thì người kia thường nằm nhắm mắt và hình dung ra cảnh tượng tuyệt vời bên ngoài và cảm thấy như mình đang chứng kiến những cảnh đó, qua lời kể sinh động của người bạn cùng phòng.
  Bỗng một lần, một ý nghĩ đột ngột hiện ra trong đầu ông ta " Tại sao mình cứ phải nghe kể mọi thứ và hài lòng với việc đó, thay vì mình được tận mắt nhìn thấy chúng? Thật chẳng công bằng!" Lúc đầu, ông ta thấy xấu hổ vì ý nghĩ đó, nhưng dần dần ý nghĩ đó càng nung nấu trong lòng ông, làm cho ông không ngủ nổi. "Mình cần phải được ngồi bên cái cửa sổ." - ý nghĩ đó sôi lên...
  Một buổi đêm, khi ông ta đang nằm nhìn lên trần nhà thì người bệnh nằm trên giường cạnh cửa sổ bắt đầu ho. Ông ấy có vẻ ngạt thở, cố mò mẫm tìm cái nút gọi y tá. Mỗi bệnh nhân đều có một cái nút gọi y tá ở quanh giường mình, nhưng trong bóng tối, ông ta lại ho dữ dội, và không tìm ra cái nút. Còn người kia, con người trên cái giường phía trong gần tường, cũng nằm yên, kiên quyết không chạm vào cái nút của mình để gọi giùm người y tá. Chỉ trong khoảng 5 phút, tiếng ho ngừng lại. Chỉ còn sự im lặng - im lặng chết chóc.

  Sáng hôm sau, y tá vào phòng, và khi cô nhìn thấy cơ thể bất động trên chiếc giường cạnh cửa sổ , cô rất buồn và gọi người của bệnh viện đến đưa ông ta đi. Ông ta đã qua đời. Khi đó, người bệnh nhân nằm trên chiếc giường phía trong đề nghị cô y tá chuyển mình đến nằm trên chiếc giường cạnh cửa sổ. Cô y tá đồng ý, giúp ông ta chuyển giường rồi đi ra.
  Chậm chạp, người bệnh mới chuyển giường chống tay để ngồi lên. Cuối cùng thì ông ta cũng được ngắm cảnh ngoài cửa sổ chứ! Ông nhìn ra cửa sổ ngoài phòng bệnh...nhưng ngoài đó chỉ là một bức tường trống trơn! Ông ta gọi y tá hỏi tại sao người bệnh trước nằm ở giường này lại miêu tả nhiều cảnh đẹp đến thế. Cô y tá đáp "Ông ấy bị mù, và thậm chí cái tường chán kia ông ấy cũng chẳng nhìn thấy. Có thể ông ấy chỉ muốn làm ông vui thôi." :xaoxac::xaoxac::xaoxac:

  <theo báo Hoa Học Trò>


  Bạn có tin rằng niềm vui tuyệt vời là làm cho người khác vui vẻ, bất chấp hoàn cảnh của chính mình? Niềm vui khi được xan sẻ sẽ nhân lên gấp đôi.
  Và hãy nhìn lại mình, đã bao giờ bạn vô tình hay cố ý ích kỷ như người đàn ông kia không? Hãy sống với một tấm lòng...  [FLASH]http://static.mp3.zing.vn/skins/mp3_main/flash/player/mp3Player_skin1.swf?xmlurl=http://mp3.zing.vn/blog?Ny9mZC83ZmRiNTlmNmFjYzVhNDIyYzmUsICwOTYwNzVkODQ3ODljOS5cUIbaBmUsICDN8S2lzmUsICyBUaGUgUmFpWeBnxZaXJ1WeBWEgKFBpYW5vInagaMEKXwxfDE[/FLASH]