Con có được viết đơn xin ly hôn cho ba mẹ hay không ?

Thảo luận trong 'Khác' bắt đầu bởi mlawkey, 21/11/19.

 1. Bài viết sau đây Luật sư Lawkey sẽ trả lời câu hỏi: "Con có được viết đơn xin ly hôn cho ba mẹ hay không ?"
  Quyền yêu cầu giải quyết li hôn.

  Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2015), quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định như sau:

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Như vậy, với các quy định nêu trên, bạn không thuộc trường hợp được nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của cha mẹ. Tuy nhiện, bạn có thể thực hiện viết hộ đơn, cha (mẹ) bạn có thể ủy quyền bạn thực hiện nộp hồ sơ trên Tòa án. Còn thủ tục giải quyết trên Tòa thì cha (mẹ) bạn phải trực tiếp.

  Về bạo hành trong gia đình, để bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho mẹ, bạn có quyền gửi đơn đến các cơ quan đoàn thể ở địa phương để được giúp đỡ. Trường hợp không đạt kết quả, các bạn có thể gửi đơn đến cơ quan công an, UBND cấp xã để đề nghị giải quyết. Thậm chí, trường hợp có dấu hiệu hình sự (như mẹ bạn bị thương tích nặng), bạn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.
  Xem thêm: Dịch vụ kế toán.