Cùng suy ngẫm:Những bất ổn trong việc ĐT KN mềm hiện nay

Thảo luận trong 'Kĩ năng mềm' bắt đầu bởi heaven tad, 8/3/11.  1. Các chương trình đào tạo kỹ năng mềm hiện tại, kể cả trong nước và ngoài nước còn nhiều hạn chế. Điểm hạn chế căn bản nhất của các chương trình đào tạo hiện nay gồm hai vấn đề: Một là chúng đều dựa trên một nguyên tắc chung: “Tìm cách gây ảnh hưởng lên người khác” và hai là chúng chỉ tập trung giải quyết sự hiệu quả trong công việc cần làm trước mắt bằng những thủ thuật tạm thời và mang tính ngắn hạn mà không hướng đến việc thay đổi tấm bản đồ nhận thức cho học viên. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn:

    Vấn đề dựa trên một nguyên tắc: “Tìm cách gây ảnh hưởng lên người khác”. Điều này được thể hiện qua dấu hiệu: Học viên học là học cách gây ảnh hưởng lên người khác.

    Các bạn cứ để ý mà xem, đối với những điểm yếu trong tâm lý chung của con người, thì các sách dạy, hay các chương trình đào tạo người ta đều chỉ cho các bạn biết các thủ thuật, các cách thức ngắn hạn và biết cách tạo ra những vỏ bọc bên ngoài để khai thác điểm yếu đó của đối phương, của khách hàng nhằm gây ảnh hưởng lên họ sao cho có hiệu quả nhất phục vụ cho mục đích của các bạn. Nhưng họ quên rằng bạn và cả chính họ cũng bị điểm yếu đó và người khác cũng hoàn toàn có thể khai thác chúng phải không? Các bạn tìm cách gây ảnh hưởng lên người khác thì người khác cũng gây ảnh hưởng lên bạn vậy. Bạn còn chưa kịp gây ảnh hưởng lên đối phương thì đối phương đã gây ảnh hưởng lên bạn trước rồi. Đến bản thân mình các bạn không lo giữ thì làm sao có thể gây ảnh hưởng lên người khác có hiệu quả được. Đây là lỗ hổng lớn nhất của các chương trình đào tạo kỹ năng mềm hiện nay.

    Chỉ sau khi các bạn giữ được sụ độc lập, tự chủ của mình rồi hãy nên bàn đến việc gây ảnh hưởng lên người khác. Gây ảnh hưởng lên người khác là “Công”. Còn không để cho người khác gây ảnh hưởng lên mình là “Thủ”. Bạn muốn “Công” tốt thì trước hết cần phải “Thủ” hay.

    Vậy làm sao để "Thủ" hay? Mời ace, chúng ta cùng thảo luận!