Cuộc sống du học Nhật Bản có gian khổ không

Thảo luận trong 'Khác' bắt đầu bởi truongthanhkiencuong, 5/4/18.

 1. Du học Nhật Bản là mơ ước của tôi và cũng là mơ ước của không ít học sinh, sinh viên Việt Nam. Khi còn ở Việt Nam, mọi người cho rằng du học Nhật Bản sướng lắm: bạn không những được học tại một môi trường giáo dục hàng đầu thế giới mà còn có thể kiếm được rất nhiều tiền- số tiền mà chúng ta không thể nào kiếm được khi ở Việt Nam.
  Xem thêm: Cuộc sống du học Nhật Bản có gian khổ không

  [​IMG]

  Có những đánh đổi thầm lặng
  Nhưng có lẽ chỉ có những người đã đi du học Nhật Bản mới có thể cảm nhận được sự vất vả nơi này. Du học Nhật Bản vốn chỉ là một cụm từ hết sức bình thường như bao từ ngữ khác của Việt Nam. Nhưng có lẽ chỉ có những người đã từng trải qua nhưng cay đắng, ngọt bùi của cuộc sống nơi đây mới có thể hiểu được hết cụm từ này.

  Không biết những du học sinh khác thế nào, nhưng đối với cá nhân tôi, cuộc sống du học thực sự là gian khổ. Không gian khổ làm sao được khi cha mẹ tôi chỉ là những người công nhân bình thường, để con có được cơ hội học tập và cơ hội việc làm tốt hơn, cha mẹ tôi đã phải đánh đổi bao điều.

  Cha mẹ đánh đổi nhiều đến thế để cho tôi có cơ hội học tập tốt hơn, nên sau khi sang Nhật, ngoài việc học tập, thi chuyển cấp, tôi làm thêm đủ mọi việc. Từ công việc chân tay như phục vụ nhà hàng tới việc dẫn tour cho những người Việt Nam sang Nhật du lịch. Tôi trải qua hết mọi điều, từ sự vất vả khi làm việc chân tay đến nhàn tản dạo chơi quanh phố phường; từ nỗi nhớ nhà không nguôi tới sự bình yên khi biết nhà đã trả hết nợ nần.

  Cuộc sống nơi đây tuy vất vả nhưng cũng hạnh phúc. So với một số bạn khác, tôi cảm thấy mình thật may mắn khi tìm được những việc làm với mức lương khá tốt. Mức lương thu nhập từ làm thêm tại Nhật tương đối tốt, khoảng từ 800 đến 1000 yên một giờ làm việc- mức lương này cao hơn mức lương làm việc trong nước tới cả chục lần. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng, chi phí sinh hoạt ở đây cũng tương đối cao, mức lương làm thêm có lẽ cũng chỉ đủ để bạn chi trả chi phí cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng tiếng Nhật tốt, bạn sẽ có cơ hội kiếm được những việc làm thêm tốt hơn với mức lương cao hơn rất nhiều lần. Chẳng hạn, với công việc dạy tiếng Việt cho người Nhật, bạn có thể kiếm được khoảng 6000 yên mỗi buổi. Trừ sinh hoạt phí, bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền.

  Hãy nhớ, chỉ khi có vốn tiếng Nhật tốt, bạn mới có nhiều cơ hội hơn, không những có thêm cơ hội việc làm mà cơ hội đỗ vào những trường đại học tốt cũng nhiều hơn.

  Thời gian eo hẹp với nhịp sống hiện đại
  Dẫu vậy, khi trở thành du học sinh ở Nhật Bản bạn sẽ nhận thấy mình hận một ngày không có tới 48 tiếng. Việc học, việc làm thêm,… sẽ chiếm hết tất cả thời gian trong ngày. Chính vì thế, nếu không biết cách sắp xếp thời gian hợp lý bạn sẽ dễ dàng cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt sức lực một cách nhanh chóng.

  Mặc dù cuộc sống du học Nhật có nhiều gian khổ, nhưng không phải không có những niềm vui. Bạn sẽ có thêm bạn bè từ khắp mọi nơi trên thế giới, được học trong môi trường học tập hiện đại, chuyên nghiệp và cơ hội việc làm vô cùng tuyệt vời.

  Về cơ bản, du học Nhật Bản hay du học ở bất cứ đâu khác cũng đều có những vất vả riêng, nhưng đó cũng là một trải nghiệm thú vị và chúng ta sẽ nhận được những kinh nghiệm quý báu làm hành trang cho cuộc đời.
  Nguồn: Cuộc sống du học Nhật Bản có gian khổ không