Học ngữ pháp tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

Thảo luận trong 'Học tiếng Anh cùng SMARTCOM' bắt đầu bởi PhamQuang, 29/4/18.

  1. Trong khi học tiếng Anh, nhiều khả năng bạn đã gặp phải trường hợp làm một bài tập điền từ vào chỗ trống nhưng không biết nên điền danh từ, tính từ, động từ hay loại từ như thế nào cho đúng ngữ pháp phải không nào? Vấn đề này sẽ được giải quyết dễ dàng nếu chúng ta biết cách tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh bằng cách việc nắm rõ cấu trúc câu tiếng Anh.

    Bạn có thể hình dung một câu tiếng Anh giống như là trò chơi xếp hình vậy. Bạn chỉ cần xếp từng mảnh khác nhau theo đúng thứ tự và ăn khớp với nhau là sẽ tạo ra được bức tranh hoàn chỉnh. Tương tự như vậy, ta chỉ cần hiểu về cấu trúc câu tiếng Anh và lắp ráp các thành phần trong câu ăn khớp với nhau là sẽ tạo ra một câu tiếng Anh đúng ngữ pháp.

    Cũng giống như khi học tiếng Việt hồi nhỏ, để hiểu được một câu có cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh ra sao, đầu tiên ta cần phải xác định các thành phần trong câu, cụ thể là chủ ngữ và vị ngữ của câu. Để làm được điều này, bạn chỉ cần xác định động từ chính trong câu nằm ở đâu mà thôi. Trong 1 câu tiếng Anh chắc chắn sẽ chỉ có 1 động từ chính, cho nên khi đã biết nó ở đâu nghĩa là bạn biết chủ ngữ và vị ngữ nằm ngay trước động từ, còn vị ngữ thì ở đằng sau.

    Bước kế tiếp là ta sẽ chia nhỏ chủ ngữ và vị ngữ ra xem chúng bao gồm những thành phần nhỏ nào nữa, và những thành phần nhỏ này có quy tắc ngữ pháp ra sao (ví dụ như tính từ thì đứng trước danh từ để bổ nghĩa cho danh từ). Một khi đã hiểu những quy tắc này là bạn đã tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh được trong đầu và biết cách lắp ghép những thành phần nhỏ đó lại với nhau để tạo ra chủ ngữ và vị ngữ, sau đó lắp ghép chủ ngữ và vị ngữ tạo ra một câu hoàn chỉnh đúng ngữ pháp.

    Suy cho cùng thì toàn bộ cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh cũng chỉ xoay quanh cấu trúc câu gồm những thành phần gì và các thành phần ăn khớp với nhau thế nào thôi. Nếu đã có thể tổng hợp ngữ pháp tiếng anh qua cấu trúc câu rồi là xem như nói và viết tiếng Anh đúng ngữ pháp trong lòng bàn tay. Bạn có thể học về cấu trúc câu tiếng Anh tại đây nhé: https://giasutoeic.com/ngu-phap-tieng-anh/tong-hop-ngu-phap-tieng-anh/