Nguồn gốc của phong tục dựng cây Nêu ngày tết

Thảo luận trong 'Bói toán' bắt đầu bởi hanewteco, 3/1/17.

 1. Ngày đó, không biết trong khoảng bao giờ và cũng không biết bằng phương pháp gì, Quỷ chiếm đoạt đông đảo đất nước. Người chỉ ăn nhờ ở đậu và làm cho rẽ ruộng đất của Quỷ. Quỷ đối với người càng ngày càng quá tay. Chúng dần nâng cao số phải nộp lên gấp đôi và mỗi năm mỗi nhích lên 1 ít. rút cục chúng bắt Người phải nộp theo nhân thể lệ đặc trưng do chúng nghĩ ra là "ăn ngọn cho gốc". Người không chịu. Chúng sử dụng áp lực bắt phải theo. do đó, năm đấy sau vụ gặt, Người chỉ còn trơ các rạ là rạ. Cảnh tượng xương bọc da thê thảm diễn ra khắp mọi nơi kế bên bọn Quỷ reo cười khoái chí.
  Xem thêm những danh mục khác:
  + chọn tuổi xông đất năm 2017
  + nháy mắt trái có điềm gì
  + mắt phải giật hên hay xui
  + nhảy mũi


  Phật trong khoảng phương Tây lại, có ý định giúp người chống lại sự bóc lột tàn tệ của Quỷ. Sau mùa Đó, Phật bảo Người đừng trồng lúa mà cào đất thành luống trồng khoai lang. Người cứ y lời khiến đúng như lời Phật dặn. Quỷ ko ngờ Người đã bắt đầu với mưu mẹo chống lại mình nên cứ nêu đúng thể lệ như mùa trước: "Ẳn ngọn cho gốc".

  Mùa thu hoạch đó, Quỷ rất hậm hực trông thấy những gánh khoai lang chạy về nhà Người đổ thành từng đống lù lù, còn nhà mình chỉ toàn những dây và lá khoai là các thứ không nhai nổi. Nhưng ác nỗi, thể lệ đã quy định, chúng đành cứng họng không chối ôm đồm vào đâu được.

  Sang mùa khác, Quỷ thay thể lệ mới là "Ẳn gốc cho ngọn". Phật bảo người lại chuyển sang trồng lúa. Kết quả Quỷ lại hỏng ăn. những hạt lúa vàng theo người về nhà, còn rạ phó mặc cho Quỷ. Quỷ tức lộn ruột nên mùa sau chúng tuyên bố "Ẳn cả gốc lẫn ngọn". Lần này Quỷ nghĩ:

  - Cho chúng nó muốn trồng gì thì trồng, đằng nào cũng không lọt khỏi tay chúng tao.

  Nhưng Phật đã bàn mang Người thay đổi giống mới. Phật trao cho Người hạt giống cây ngô để gieo khắp mọi nơi mọi chỗ.

  Năm đấy với một lần nữa, Người sung sướng nhận ra công lao của mình ko uổng. Trong nhà Người thóc ăn chưa hết thì từng gánh ngô đã tiến về chứa từng cót đầy ăm ắp. Về phần quỷ lại bị 1 vố chua cay, uất ức hàng mấy ngày liền. chung cuộc Quỷ khăng khăng bắt Người phải trả tất cả ruộng rẫy không cho khiến rẽ nữa. Trong bụng chúng nghĩ:

  - Thà ko được mẫu gì cả, còn hơn là để cho chúng nó ăn một mình.

  Phật bảo Người điều đình sở hữu Quỷ cho mua 1 miếng đất vừa bằng bóng 1 chiếc áo cà sa. tức là Người sẽ trồng 1 cây tre với mắc một loại áo cà sa trên ngọn, bóng cà sa che bao lăm diện tích ở mặt đất thìa là đất của Người mang ở chậm tiến độ. ban đầu Quỷ ko thuận nhưng sau chúng nó tính liệu thấy đất sắm ít mà giá rất hời bèn nhận lời:

  - Ồ! Bằng loại áo cà sa sở hữu là bao lăm.

  Chúng nó nghĩ thế. hai bên làm tờ giao ước: Ngoài bóng tre là đất của Quỷ, trong bóng tre là đất của Người.

  lúc Người trồng xong cây tre, Phật đứng trên ngọn, tung áo cà sa bay toả ra thành 1 miếng vải tròn. Rồi Phật hoá phép khiến cho cây tre cao vút mãi lên, tới tận trời. tự dưng đất trời trở nên âm u: bóng của áo cà sa dần dần che kín khắp cả mặt đất. Bọn Quỷ không ngờ có sự phi thường như thế; mỗi lần bóng áo lấn dần vào đất của chúng, chúng phải dắt nhau lùi mãi lùi mãi. chung cuộc Quỷ ko mang đất ở nữa, phải chạy ra biển đông. vì vậy người ta mới gọi là Quỷ Ðông.