Những câu hỏi phỏng vấn thực tập nhà tuyển dụng thường dùng để đạt hiệu quả tuyển dụng cao

Thảo luận trong 'Hỏi đáp, thảo luận' bắt đầu bởi TimViec Content, 16/1/20.

 1. Nhiều người cho rằng, với sinh viên chưa ra trường thì kinh nghiệm ai cũng chỉ là con số không, không quá quan trọng, không ai hơn ai nhưng đó là một tư duy hoàn toàn sai lầm. Vì trong quá trình học tập, rất nhiều sinh viên đã tự lực cánh sinh khi tìm mọi cách kiếm việc làm thêm, bươn chải với xã hội, tiếp xúc với thực tế trong nhiều công việc part time khác nhau, nhiều ngành nghề khác nhau, ví dụ như ngành dịch vụ khi làm nhân viên bán hàng part time hoặc online, làm phục vụ viên theo ca tại các cửa hàng, nhà hàng, quán ăn, hoặc làm cộng tác viên dịch thuật, cộng tác viên báo chí, cộng tác viên marketing, làm dự án các event, sự kiện...
  Dù là làm việc trong ngành và lĩnh vực nào thì đó cũng đã trở thành một lợi thế cực kỳ lớn giúp họ tích góp rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân và cho công việc sau này, quan trọng nhất là cho chính quá trình phỏng vấn và xin thực tập sinh tại thời điểm năm cuối. Do đó, đừng trông chờ nhà tuyển dụng sẽ dễ dãi đối với sinh viên chưa tốt nghiệp trong lĩnh vực kinh nghiệm làm việc hay công tác mà họ vẫn sẽ đưa ra rất nhiều
  những câu hỏi phỏng vấn thực tập liên quan tới kỹ năng, kinh nghiệm mà sinh viên có được từ quá khứ. Chỉ là họ sẽ không yêu cầu quá cao về năng lực chuyên môn hay nghiệp vụ mà sẽ đánh giá dựa trên một số yếu tố, kỹ năng cơ bản mà bạn gặt hái được từ công việc làm thêm của mình.

  Ví dụ như khi làm phục vụ tại nhà hàng, quán ăn, bạn sẽ có được kỹ năng chăm sóc khách hàng, khi làm nhân viên bán hàng, bạn sẽ có kỹ năng tư vấn sản phẩm, hoặc khi làm cộng tác viên dịch thuật, bạn có kỹ năng biên dịch ngoại ngữ, kỹ năng viết lách và tin học văn phòng thành thạo... Đó là nền tảng cơ bản để nhà tuyển dụng đánh giá sinh viên dựa trên
  những câu hỏi phỏng vấn thực tập thích hợp được đưa ra cho từng ứng viên cụ thể.
  [​IMG]
  Cho dù là sinh viên cũng cần có kỹ năng, kinh nghiệm cơ bản trong quá khứ để gia tăng lợi thế cạnh tranh của mình trong quá trình phỏng vấn. (nguồn Internet)
  Một số đơn vị sẽ tiến hành phỏng vấn bằng việc đưa ra
  những câu hỏi phỏng vấn thực tập nhưng cũng có một số nơi họ tổ chức kiểm tra theo nhóm để đạt hiệu quả sàng lọc tối ưu. Nhờ có cách làm này, họ sẽ dễ dàng tìm được một bộ phận ứng viên phù hợp với vị trí của mình, ví dụ bài kiểm tra IQ, kiểm tra năng lực viết lách, kiểm tra tiếng Anh... Sau khi trải qua bài test sàng lọc này, nhà tuyển dụng mới sắp xếp phỏng vấn trực tiếp với từng cá nhân để đưa ra những câu hỏi phỏng vấn thực tập cụ thể, tương ứng với nội dung thông tin mà người phỏng vấn muốn đào sâu tìm hiểu kỹ hơn. Đây là quá trình có thể thay đổi tùy thuộc vào từng đơn vị, từng doanh nghiệp hoặc phòng ban trong công ty nào đó, theo phương án mà bộ phận quản lý nhân sự hoặc trưởng phòng ban tiếp nhận và điều chỉnh sao cho phù hợp với quy trình, mục đích và hiệu quả tuyển dụng của chính mình mong muốn.
  >> Cơ trưởng là gì? những yếu tố, điều kiện làm cơ trưởng là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé
  Với những đơn vị, doanh nghiệp tạo điều kiện thoải mái, thân thiện và dễ gần trong buổi phỏng vấn, cả nhà tuyển dụng và ứng viên đều có thể đặt câu hỏi lẫn nhau, coi đó như một buổi trao đổi, nói chuyện đúng nghĩa để hiểu thêm về tính cách, năng lực và công việc, nhiệm vụ của nhau chứ không mang nặng tinh thần một hỏi một đáp cứng nhắc, rập khuôn và có phần máy móc, nặng nề.

  [​IMG]
  Quá trình và các bước phỏng vấn sẽ được linh động thay đổi tùy vào mục đích, nhu cầu và hiệu quả tuyển dụng mà đơn vị cũng như quản lý mong muốn. (nguồn Internet)
  Trong quá trình trả lời
  những câu hỏi phỏng vấn thực tập của nhà tuyển dụng, các sinh viên năm cuối không nên bối rối, mất bình tĩnh, căng thẳng rồi đưa ra các câu trả lời sai lệch, không đúng sự thật nhằm tự tô vẽ cho bản thân mình trong mắt người phỏng vấn. Vì thông thường, họ sẽ không chỉ hời hợt nhắc đến mà có thể hỏi sâu về tính chất công việc, nhiệm vụ mô tả, các kỹ năng, các tình huống mà bạn phải xử lý trong công việc đó. Với kinh nghiệm quản lý nhân sự hoặc đảm nhận nghiệp vụ nhiều năm trong ngành, chắc chắn rất khó để ứng viên có thể che giấu được sự nhạy bén của họ nhằm che giấu sự bịa đặt mình trót nói ra. Điều đó chỉ khiến ứng viên mất điểm thẳng tắp trong mắt đơn vị tuyển dụng vì không ai muốn nhận một thực tập sinh không trung thực, không có chí tiến thủ, chỉ biết nói mà không biết làm vào công ty mình để thực tập, học hỏi kinh nghiệm và thậm chí làm đảm nhận việc làm cả.
  Có nhiều nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi mang tính khảo sát chung chung như là tìm hiểu về mục đích bạn hướng tới là gì khi ứng tuyển thực tập tại đây, hoặc là bạn có nhu cầu học hỏi điều gì tại vị trí này trong quá trình thực tập... Nhưng cũng có nhiều người đi sâu tìm hiểu về năng lực thực tiễn bạn có được sẽ ứng dụng như thế nào vào công việc, vị trí mà bạn đang ứng tuyển hiện tại. Để có thể trình bày tốt trước
  những câu hỏi phỏng vấn thực tập này thì sinh viên phải đủ bình tĩnh để đưa ra những chi tiết cụ thể, các quan điểm cá nhân khéo léo, tinh tế để vừa đủ nêu bật những ưu điểm, điểm sáng của bản thân trong kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên ngành... sao cho đúng trọng tâm, giải quyết được nhiệm vụ mà vị trí ứng tuyển đề ra, lại không quá phô trương và mang tính khoe khoang thành tích.
  [​IMG]
  Sinh viên nên tránh tuyệt đối việc đưa ra các câu trả lời sai lệch, không đúng sự thật trong lúc trả lời phỏng vấn vì không dễ mà qua mắt được các quản lý nhân sự có kinh nghiệm. (nguồn Internet)
  Không chỉ chuẩn bị
  những câu hỏi phỏng vấn thực tập mà các ứng viên cũng nên chú ý tới cách xuất hiện của mình trong mắt nhà tuyển dụng. Chắc chắn, một ấn tượng về sự chuyên nghiệp cũng như chân thành, nghiêm túc sẽ giúp bạn ăn điểm nhiều hơn trong mắt người phỏng vấn cũng như bộ phận nhân sự. Đây chính là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá bạn có thích hợp với văn hóa doanh nghiệp và môi trường công việc của họ hay không. Vì thế, từ ngoại hình, cách đi đứng, cách nói chuyện… hãy đem lại cho nhà tuyển dụng một ấn tượng dễ chịu, nghiêm túc và chân thành đối với vị trí mà mình nhắm tới.
  >> Tìm hiểu ngay trung cấp nghề là gì? những lợi ích của trung cấp nghề mà không phải ai cũng biết

  Lời kết


  Để có được vị trí thực tập thuận lợi, học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tiễn từ công việc thì sinh viên năm cuối nên lưu ý chuẩn bị kỹ càng những câu hỏi phỏng vấn thực tập và khía cạnh mà bản thân cần chú ý như trên.