Những lợi ích của ống kính fix lớn nhất

Thảo luận trong 'Công nghệ' bắt đầu bởi vyvy1808, 12/3/19.

 1. Ống kính fix là ống kính chỉ có một tiêu cự cố định. Vì vậy, không thể thay đổi khoảng lấy nét xa hay gần theo ý người dùng. Cũng vì lẽ đó mà chúng không phải là sự lựa chọn của nhiều người. Và với một số người chơi ảnh thì những ống kính zoom đa tiêu cự mới thiết bị tiện dụng nhất. Điều này đúng, tuy nhiên, vẫn có những lợi ích của ống kính fixmà thực sự rất đáng để chú ý tới.

  >> Xem thêm: CANON M10CANON 3000D
  [​IMG]
  Trọng lượng nhẹ

  Với các ống kính đa tiêu cự, khoảng cách cách và số lượng các thấu kính sẽ nhiều hơn và lớn hơn do đó chúng có kích thước lớn và độ cồng kềnh không hề nhỏ. Đối lập với chúng, các ống fix chỉ một mức tiêu cự nên cấu tạo rất đơn giản, thành ra kích thước rất nhỏ gọn và vô cùng nhẹ.

  >> Nội dung mới: CANON 1500D


  [​IMG]

  Với những người thường di chuyển hay những tay chơi ảnh không chuyên thì ống kính fix vẫn được lựa chọn hàng đầu bởi sự gọn gàng mà nó mang lại. Giả sử bạn có một thân máy và phải mang theo 2 ống kinh. Đương nhiên, là khối lượng và độ cồng kềnh phải tăng lên đáng kể. Điều đó cũng không quan trọng lắm nếu bạn chỉ làm việc chủ yếu trong studio hay chỉ đứng cả ngày ở một địa điểm nhất định. Tuy nhiên, sẽ rất bất tiện nếu bạn phải mang theo nhiều thiết bị cùng lúc mà trọng lượng thì không nhỏ để đi hết từ nơi này tới nơi khác.

  Ảnh Bokeh và chân dung tuyệt vời

  Các ống fix được thiết kế với cấu tạo có khẩu độ rất lớn, thường trong khoảng 1.4 – 1.8. Khẩu độ lớn cho độ sâu trường ảnh rất mỏng nên rất có lợi khi tạo ảnh bokeh hay ảnh chân dung xóa phông. Ngoài ra, khẩu lớn còn có tác dụng thu hút ánh sáng tốt hơn khi phải chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Nhờ đó, khả năng phơi sáng được cải thiện, giúp tăng tốc độ màn trập để bắt nét tốt hơn tránh nhòe hình. Và cũng không cần phải tăng ISO quá mức để tránh bị nhiễu.

  [​IMG]
  Trong tạo ảnh bokeh và ảnh chân dung, vấn đề nhiễu hạt có thể bị coi là kẻ thù phá hỏng sự lung linh của bức ảnh. Điều đó sẽ khiến bạn phải mất công thực hiện việc lấy ảnh nhiều lần. Nếu so với các ống zoom đa tiêu cự hay các ống kính siêu tele thì đây là một lợi thế không thể nào lớn hơn.

  Chất lượng ảnh chụp

  Sự cố kinh điển trên các ống kính zoom là ảnh hay bị méo, thường là ở phần rìa. Từ trung bức ảnh vẫn rất nét và đẹp, nhưng vùng ảnh càng xa trung tâm thì càng xuất hiện hiện tượng méo hoặc cong hình và nặng nhất ở phần rìa. Chúng kéo theo sự thay đổi độ nét và màu sắc làm giảm chất lượng bức ảnh rất nhiều. Ngoài ra, hiện tượng viền tím cũng xuất hiện nếu để ý sẽ thấy rất khó chịu.


  Giá rẻ

  Do cấu tạo đơn giản và gọn nhẹ nên giá cả các ống fix có thể coi gần như là rẻ nhất trong số các ống kính của một tay săn ảnh. Bạn có thể tiết kiệm bớt chi phí để mua sắm những thiết bị khác cần hơn như đèn flag hay chân máy hoặc túi đựng…

  Giúp tăng khả năng tác nghiệp

  Việc chụp ảnh không phải cứ đứng một chỗ rồi bấm máy. Nó liên quan nhiều vấn đề như phối cảnh, góc nhìn, điểm nét hay bố cục… Do chỉ một khoảng tiêu cự nên bạn chắc chắn phải di chuyển thường xuyên để lấy hình theo ý. Và trong quá trình đó thì khả năng tác nghiệp của bạn sẽ được tăng cường nhờ khả năng phát hiện góc nhìn mới, bố cục khung hình theo các kiểu khác nhau…Đó cũng là cách để nâng cao tay nghề.

  Nguồn: https:/dienmaybinhminh.com/tin/nhung-loi-ich-cua-ong-kinh-fix-ma-ban-chua-biet.html