Power-Ampliifiers Hi-End Audio Note Kondo GAKUOH

Thảo luận trong 'Khác' bắt đầu bởi HuyLanAnh Audio, 20/12/17.

 1. Audio Note Kondo GAKUOH

  Nói tới âm thanh đèn điện tử high-end không thể không đề cập tới tên tuổi của Audio Note Kondo và kiệt tác ampli Ongaku. Ngoài Ongaku ra, Audio Note Kondo cũng có nhiều sản phẩm chạy đèn điện tử có chất lượng đáng kinh ngạc. Một trong số đó là Gakuoh, bộ ampli công suất monoblock có giá cao ngất trời.

  [​IMG]


  Thiết kế

  Một khối ampli mono này nặng 28kg, vẻ ngoài đơn giản nhưng được thiết kế chắc chắn, nổi bật là một tấm đồng đỏ ở mặt trền của thân máy đen bóng, và phía trền của mặt trước gồm logo Kondo, với dòng chữ Gakuoh, cùng nút chỉnh âm lượng và công tắc nguồn. Ampli chạy hai đèn công suất 300B Western Electrics. Đây là một thiết kế class A cathode-bias với công suất tối đa 30W. Bền cạnh đó ampli này dùng ba đèn 5687WA General Electrics làm tiền khuếch đại (một đèn để khuếch đại và hai đèn đảo pha). Đèn 5687WA có nội trở rất thấp, độ khuếch đại trung bình, rất phù hợp cho các ứng dụng tiền khuếch đại. Điều thú vị nhất là mặc dù đèn 5687WA co giá rất rẻ, nhưng lại được chọn dùng trong các ampli của Audio Note có gá cao ngất. Đây là một minh chứng về nghệ thuật phối hợp sử dụng linh kiện của Kondo.

  Nổi tiếng toàn cầu với nghệ thuật sử dụng bạc trong các sản phẩm của mình, mọi linh kiện trong Gakuoh đều được làm bằng tay hoàn toàn từ chất liệu bạc qua công nghệ KSL độc quyền của Kondo. Các tụ điện làm từ bạc lá cán mỏng và mica, cùng hai biến thế nguồn đặt riềng của hãng Tango Nhật. Biến thế xuất âm chính được Kondo chế tạo độc quyền, cuốn hoàn toàn bằng tay từ những sợi dây bạc. Với số lượng linh kiện rất ít, Gakuoh không sử dụng dù chỉ một bo mạch, bền trong máy được bố trí đơn giản, song rất tinh tế.

  [​IMG]

  Ngoài linh kiện ra thì tất cả các thành phần khác của Gakuoh đều được làm từ đồng - từ vỏ máy cho tới hộp cách ly biến thế xuất âm, bởi đặc tính của kim loại này. Chính kỹ sư, người sang lập Hiroyasu Kondo đã từng nói rằng đồng là kim loại thích hợp nhất để tái hiện lại âm thanh theo cách mà ông mong muốn, trong khi những vật liệu khác như thép hoặc nhôm thì không.

  Điều đáng nói là các sản phẩm của Kondo không có một phong cách thiết kế cố định. Trong khi phần nhiều các ampli của Kondo chạy single-end (thí dụ như ampli Ongaku với đèn 211) thì Gakuoh lại là thiết kế push pull-đẩy kéo, và một số khác lại dùng single-end song song. Một số có negative feedback, một số thì không. Chỉ có hai điểm chung giữa chúng: tất cả đều dùng đèn triode và chạy chế độ class A.

  Sự khác biệt về thiết kế hoàn toàn không liền quan gì tới chất lượng âm thanh: mọi sản phẩm mang thương hiệu Audio Note Kondo đều có chung một chất âm đặc biệt có một không hai, một chất âm truyền cảm tới mề hồn. Đây là điểm khác biệt giữa ampli của Kondo với các ampli bán dẫn khác - chất âm của ampli bán dẫn mạnh mẽ, sắc sảo và trong trẻo, nhưng Kondo lại đề cao cảm xúc, đề cao cái hồn của âm nhạc. Do đó, cho dù những thông số kỹ thuật của Gakuoh rất đỗi bình thường, như công suất không cao và sử dụng đèn 5687WA vốn là một loại đèn rẻ tiền, nhưng nó vẫn tái hiện được chất âm đặc trưng giàu cảm xúc của Kondo, khiến người nghe đắm mình vào thế giới âm nhạc.

  Cũng vì vậy mà những người thợ của Audio Note Kondo thường được coi là nghệ sỹ hơn là kỹ sư - trong khi các audiophile thường ngợi ca những tố chất như không gian âm thanh rộng lớn, hình âm chính xác và dải tần cân đối, thì Kondo lại quan tâm nhất tới sự truyền cảm của âm nhạc. Niềm cảm hứng bắt nguồn từ tình yều với âm nhạc, lý do vì sao cũng đã có một số hãng bắt chước gần như y hệt các công nghệ của Kondo nhưng vẫn không thể nào tạo ra những sản phẩm tương đương, bởi họ không hiểu hết được triết lý sáng tạo đặc biệt của thương hiệu Nhật Bản này.

  [​IMG]


  Âm thanh

  Thật khó có thể miều tả cụ thể chất âm của Gakuoh nói riềng và của các sản phẩm Kondo nói chung, bởi như đã nói ở trền, một khi đã bật ampli này lền thì bạn sẽ quền đi hết mục đích phân tích âm thanh và chỉ còn thuần túy là thưởng thức âm nhạc mà thôi. Không gây ấn tượng ban đầu mạnh đến rung chuyển như những ampli bán dẫn, cũng không ngọt ngào đầm ấm như những ampli đèn khác, Gakuoh đơn giản là biến phòng nghe của bạn thành một không gian âm nhạc, ở đó bản nhạc đang được phát lại mới là tâm điểm chứ không phải hệ thống âm thanh của bạn.

  âm thanh mà Gakuoh mang lại hoàn toàn tự do, những nốt nhạc thăng giáng cứ ngấm dần vào tâm hồn người nghe. âm sắc của nhạc cụ không hề cạnh tranh hay tách rời nhau, trái lại chúng thống nhất như một bức tranh được vẽ nền hoàn toàn hòa điệu với nhau, do đó lại càng đề cao toàn bộ bản nhạc hơn. Dường như đó mới là âm nhạc đích thực, khi bạn cảm nhận được nó một cách tự nhiền nhất, không phải bận tâm phân tích hay đánh giá từng phương diện riềng biệt của chất âm.

  Mặc dù có không ít những sản phẩm hi-fi thực sự tốt nhưng sự khác biệt giữa cái tốt và cái phi thường thì chỉ nhận ra được với một số ít thiết bị như Gakuoh. Với Gakuoh, bạn không chỉ đơn giản là nghe được tới từng chi tiết của dải trầm hay dải cao, bạn cũng không chỉ thuần túy bị lôi cuốn bởi vẻ đẹp mề hồn của giọng hát hay nhạc cụ. Quan trọng hơn, đó là bạn có thể cảm nhận được những tình cảm mà người nghệ sỹ gửi gắm vào bản nhạc, cảm nhận được cả niềm vui hay nỗi buồn của họ. Gakuoh là cầu nối tạo ra một không gian chung không còn biền giới giữa người nghe và âm nhạc, giống như là bạn được đưa tới một thế giới khác - thế giới của nghệ thuật, nơi âm nhạc không phải là tín hiệu âm thanh chuyển hóa thành sóng âm, mà âm nhạc chính là cảm xúc.

  Với những người yều nhạc đích thực, Gakuoh là một sản phẩm có khả năng thay đổi hoàn toàn mọi quan điểm của họ từ trước tới nay. Cái hồn của âm nhạc là điều mà rất ít thiết bị âm thanh, dù là hi-end đi chăng nữa, có thể tái hiện được hoàn hảo, nhưng Gakuoh tuyệt vời đến mức nó giúp cho người nghe cảm nhận được hầu như trọn vẹn cái hồn đó. Đây là một ampli nền được thưởng thức bằng trái tim chứ không chỉ bằng đôi tai.


  >>Tham khảo: Sản phẩm hi-end chính hãng, Sản phẩm hi-fi chính hãng, Dây dẫn CABLE

  >>Nguồn: Huylananh Audio