[PV SvnhForum] Phóng sự kì thi ĐH - CĐ 2011 khối A - ngày làm thủ tục thi (part 1)

Thảo luận trong 'Mùa hè tình nguyện 2011' bắt đầu bởi [PV] Svnhforum, 3/7/11.

 1. Kì thi ĐH - CĐ 2011 - khối A - ngày 3/7/2011 - làm thủ tục thi cho các thí sinh
  ----------o0o----------
  .
  .
  .

  Sáng nay, ngày 03/07/2011, ngày đầu tiên trong đợt thi tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2011 của nước ta, các thí sinh đến phòng thi của mình để nhập phòng, làm thủ tục dự thi.

  Chúng tôi đã có mặt tại các điểm thi quanh trụ sở chính của Học viện, bao gồm: Học viện Ngân Hàng, Tiểu học Khương Thượng và Đại học Y Hà Nội.

  Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng từ một lượng đông đảo đến từ Đội sinh viên tình nguyện, mọi công tác phòng thi đều được thực hiện một cách nghiêm ngặt và quy củ.

  [​IMG]


  Giấy báo dự thi yêu cầu các thí sinh phải có mặt tại đúng phòng thi, địa điểm thi của mình vào lúc 9h sáng ngày 03/07. Tuy nhiên các lực lượng hỗ trợ đều đã có mặt từ sáng sớm để chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ của mình. Đội sinh viên tình nguyện cũng như các sinh viên tham gia làm giám thị và các thầy cô giám thị, ban chỉ đạo tuyển sinh đều đã có mặt tại địa điểm làm việc từ 6h30 sáng.

  [​IMG]


  Trong khoảng thời gian từ đó tới khi được phép gọi thí sinh vào phòng làm thủ tục dự thi, các sinh viên K11 được hướng dẫn thêm một lần nữa về các quy chế cần nhớ khi trông thi. Trong khi đó, các bạn sinh viên tình nguyện bố trí, phân công các vị trí cho từng người để có thể giúp đỡ, hướng dẫn các thí sinh và người nhà một cách tốt nhất khi họ cần; tuy nhiên vẫn có một nhóm các bạn ngồi bàn tư vấn tại cổng, cạnh các bảng xem phòng thi hay dọc các ngã rẽ để chỉ đường cũng như hướng dẫn, trả lời mọi thắc mắc của phụ huynh và thí sinh.

  [​IMG]


  [​IMG]


  Tại điểm thi chính Học viện Ngân Hàng, tuy chưa đến giờ yêu cầu có mặt tại phòng thi nhưng các bậc phụ huynh và thí sinh đã đến từ rất sớm, gần như cùng với giờ bắt đầu làm việc của sinh viên tình nguyện. Một số phụ huynh thuê trọ ngay tại những nơi gần Học viện như đoạn cầu Thái Hà, Hồ Đắc Di, … cũng chuẩn bị cho buổi hôm nay từ sớm.


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Cả đoạn đường dẫn vào cổng trong của Học viện chật cứng người nhà đưa đón con em mình tới phòng thi. Tại đây, dưới sự chỉ đạo của các thầy cô trong hội đồng tuyển sinh cùng sự hướng dẫn của sinh viên tình nguyện, người nhà thí sinh chỉ được phép đưa con em mình tới cổng chính mà không được phép vào tới khu vực bên trong, kể cả sinh viên tình nguyện cũng không được di chuyển qua lại các khu vực tự do mà chỉ có những ai được phân công tại những điểm cụ thể và không bố trí quá nhiều sinh viên tình nguyện ở khu vực phòng thi.


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  Tất cả đều cho thấy trụ sở chính của Học viện Ngân Hàng đã được thực hiện các biện pháp an ninh phòng thi một cách hết sức nghiêm ngặt và quy củ.

  [​IMG]

  Tiếp tục di chuyển sang trường Tiểu Học Khương Thượng, ngôi trường nằm cách trụ sở chính không xa, chỉ khoảng 500m, nằm trên đường Tôn Thất Tùng.


  [​IMG]

  [​IMG]


  Cổng trường nằm ngay mặt đường nên các bạn sinh viên tình nguyện phải đặt bàn tư vấn ngay sát lòng đường. Đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ách tắc bởi con đường vốn dĩ cũng là một luồng giao thông trọng điểm như Tôn Thất Tùng.

  [​IMG]

  [​IMG]


  Vì vậy, tại điểm thi này ngày hôm nay, các phụ huynh, người nhà được phép ngồi chờ thí sinh ngay trong sân trường.

  [​IMG]

  Trong lúc chờ các thí sinh làm thủ tục, nhóm phóng viên chúng tôi đã có dịp được phỏng vấn một bác phụ huynh đang ngồi chờ con gái mình, em Lưu Thị Hải Trang. Nhà bác ở Lào Cai, vì vậy để tới Hà Nội dự thi, hai mẹ con bác chọn đi tàu đêm từ 10h tối hôm trước cho tới 8h sáng hôm sau. Đường xa, lại không quen đi lại bằng tàu xe nên từ hôm tới nơi đến giờ đã được 2 ngày mà con gái bác vẫn còn cảm giác say xe và hơi đau đầu, sức khỏe chưa thực sự ổn định. Nỗi lo lắng chợt thoáng qua trên khuôn mặt người mẹ đưa con đi thi. Tuy nhiên khi được hỏi về lực học của con gái, bác phấn khởi trả lời: “Em nó cũng thuộc loại học lực khá giỏi. Nhờ một người anh họ tư vấn nên em nó xác định mục tiêu thi vào Học viện Ngân Hàng ngay từ đầu cấp ba. Cả tháng cuối trước kì thi, nó vẫn học miệt mài, chỉ có tới 3 – 4 ngày gần đây mới nghỉ ngơi để thư giãn trước kì thi quan trọng”. Lúc này cũng có một cuộc gọi đến của chị gái em Trang hỏi thăm tình hình em gái nên chúng tôi đành kết thúc cuộc phỏng vấn của mình và hẹn gặp lại bác cùng em Trang trong buổi làm thủ tục nhập trường của sinh viên K14 – Học Viện Ngân Hàng.


  [​IMG]


  Ngoại trừ một số hạn chế về cơ sở vật chất: Do đây là ngôi trường tiểu học nên kích thước bàn học khá nhỏ so với thí sinh thi đại học nói chung. Các công tác khác cũng đã thực hiện rất nề nếp theo đúng sự chỉ đạo của các cấp, một bước vào tiền đề quan trọng cho hai ngày thi đại học sắp tới.


  [​IMG]


  Đối diện với địa điểm thi vừa rồi là trường Đại Học Y Hà Nội với cơ sở vật chất và quy mô rộng, tổng số phòng thi được bố trí tại đây cũng gần xấp xỉ trụ sở chính với tổng cộng 38 phòng thi, theo suốt các thí sinh có tên trong khoảng giữa: như vần K, L, M, N,….


  [​IMG]

  [​IMG]

  Khuôn viên trường rộng rãi nên dường như việc giải quyết, phân luồn giao thông ở đây cũng không quá khó khăn với các bạn sinh viên tình nguyện. Tuy nhiên do lối đi khá lắt léo nên cách mỗi đoạn tại mỗi ngã rẽ để đi tới khu giảng đường thi lại phải có một vài bạn sinh viên tình nguyện đứng sẵn chỉ đường cho thí sinh tới phòng thi của mình.


  [​IMG]


  Một bạn trong đội sinh viên tình nguyện đã có kinh nghiệm làm Tiếp sức mùa thi từ năm ngoái chia sẻ: “Mỗi địa điểm thi đều có những thuận lợi cũng như khó khăn riêng. Như năm ngoái, mình làm ở trường Huy Văn, do trường nằm sâu trong ngõ, lại gần khu vực chợ, dân cư đông đúc nên chỗ để xe rất thiếu, việc phân luồng giao thông ở đây khó khăn hơn nhiều. Trong khi đó, tại đây (ĐH Y Hà Nội), khuôn viên rộng, lối vào lại hơi lắt léo, kèm theo số lượng phòng thi lớn nên chúng mình phải chỉ dẫn cho khá nhiều người.” Nhưng khi được hỏi về việc so sánh xem công việc của sinh viên tình nguyện tại đây ở vị trí nào là vất vả hơn thì bạn vẫn khẳng định: “Dù gì thì công việc trực bàn tư vấn ở ngoài cổng vẫn vất vả hơn”.


  [​IMG]


  Giảng đường tại Đại học Y lớn nên có nhiều phòng ghép. Mỗi phòng hôm nay thường là ghép của hai phòng.

  Qua phỏng vấn một số em thí sinh, như em Phương từ trường THPT Cao Bá Quát hay em Lan từ trường THPT Nguyễn Gia Thiều, cùng ở Gia Lâm – Hà Nội, các em đều thấy nhờ sự chỉ dẫn của sinh viên tình nguyện nên việc tìm tới phòng thi của mình của mình cũng không mấy khó khăn. Do ở Gia Lâm, khá xa địa điểm thi, các em phải mất đến 1h để di chuyển tới nơi làm thủ tục dự thi. Các phòng thi của đều có lượng người đi làm thủ tục khá đầy đủ, chỉ có khoảng dưới 10% thí sinh của một phòng không tới. Đây cũng là thông tin mà các giám thị nhận xét chung tại điểm thi này. Khi chia sẻ về lí do tại sao lại chọn thi Học viện Ngân Hàng, em cho biết: “Do đây là sở thích của em và cũng do đây là một ngôi trường nằm trong “top”, khá nổi tiếng nên rất tuyệt vời nếu em được vào học ở đây”. Em tin vào khả năng cũng như vốn kiến thức của mình nên đã chọn thi trường này và không cảm thấy mấy áp lực khi đã cận kề với ngày vượt vũ môn.


  [​IMG]

  [​IMG]

  Cuối cùng khi các thí sinh đã rời khỏi phòng thi, kết thúc buổi làm thủ tục, các giám thị đều đã kiểm tra xong xuôi và ổn định các vấn đề phát sinh trong buổi sáng nay, các sinh viên K11 bắt đầu ra về, kết thúc buổi làm việc đầu tiên của mình. Sáng nay, các bạn phải đến từ khoảng 6h30, tập trung rồi nghe quy chế thi cũng như phân công phòng thi, vị trí cũng như các vấn đề khác. Với các buổi thi chính thức, các bạn phải có mặt từ trước 6h tại các điểm thi của mình vào buổi sáng. Do lượng giám thị 1 còn thiếu nên một số bạn sinh viên K11 được phân công làm giám thị 1 – tuy “oai” hơn chút nhưng áp lực lại càng nặng nề hơn. Đã được tập huấn, hướng dẫn kĩ càng, các bạn cố gắng để ghi nhớ hết và thực hiện tốt những quy chế phòng thi. Hồi hộp, lo lắng kèm trách nhiệm đè nặng là những điều các bạn cảm thấy khi đứng trước các em thí sinh trong một kì thi hết sức quan trọng và nghiêm ngặt như vậy.


  [​IMG]


  Cuối buổi, qua con số chung mà chúng tôi nắm bắt được, tỉ lệ thí sinh tới làm thủ tục tại điểm thi ĐH Y là khá lớn, ít có thí sinh không tới nhập phòng, trong khi tỉ lệ này ở trụ sở chính lại chỉ ở khoảng 2/3 số lượng thí sinh. Kèm vào đó, những sai sót giấy tờ của các thí sinh cũng đã được ghi nhận vào sáng hôm nay.


  [​IMG]


  Một vài sự cố của những phụ huynh cũng được sinh viên tình nguyện Học Viện Ngân Hàng nhiệt tình giúp đỡ dù thí sinh gần như đã về hết và nhiệm vụ của họ đã kết thúc:


  [​IMG]

  Kết thúc buổi làm thủ tục nhập phòng thi, các công việc tại các điểm thi nhìn chung đã vận hành tốt. Ngày mai thôi, môn thi đầu tiên sẽ diễn ra.
  Chúc các thí sinh thi tốt, đạt kết quả cao và có một kì thi thành công.

  .
  .
  .
  ---------------***********---------------

  PV Phạm Thanh Hà - Nguyễn Hữu Thọ
  Ban Truyền Thông CLB SvnhForum Học Viện Ngân Hàng​
   
  Last edited by a moderator: 4/7/11
 2. Chí Chuột
  Chí Chuột
  -Ôi ước gì mình được làm phóng viên để hòa vào không khí này :x
   
  3/7/11
 3. invisible
  invisible
  trùi....k cần ước ao khát khao j đâu! đội PV luôn rộng cửa chào đón, đang khan hàng trầm trọng k đáp ứng đủ để đưa tin.:laumohoi:
  bạn nào có lòng trân trọng kính mời gia nhập! sẽ dc hòa và nhập thỏa thích!:soquaco:
  chạm vào tui đi ---->>>> http://svnhforum.com/news/tuyển-phong-vien-mua-he-tinh-nguyện-2011/
   
  4/7/11