Quy định về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Thảo luận trong 'Mẹo vặt cuộc sống' bắt đầu bởi donxinlyhonpr, 5/1/17.

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải có thì mới có thể tiến hàng các thủ tục đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật. Vậy giấy này có tác dụng như thế nào, quy định về việc cấp giấy và sử dụng giấy ra sao? Teluguvision mời các bạn tham khảo bài viết trên VnExpress để hiểu thêm nhé.

  Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và sổ xác nhận tình trạng hôn nhân lưu tại UBND cấp xã, phường không có giá trị chứng minh bạn và người kia (vợ hoặc chồng tương lai) là vợ chồng.

  Giấy chứng nhận độc thân chỉ là căn cứ để chứng minh tại thời điểm xác nhận một người nào đó có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

  Như vậy, hai bạn không cần làm bản cam kết hủy hôn nhân gửi tới UBND xã trong trường hợp hai bạn không tiến tới hôn nhân (luật không quy định vấn đề này).

  [​IMG]

  Tại khoản 2 Điều 10 thông tư 08a/2010/Tt-BTP ngày 25/3/2010 về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch: trong trường hợp sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn, phải ghi rõ kết hôn với ai, ở đâu. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn được sử dụng vào mục đích đăng ký kết hôn nên cán bộ UBND xã ghi tên và địa chỉ người yêu cũ của bạn trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là đúng theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

  Căn cứ điểm g mục 2 phần II của Thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 02/06/2008 hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch: “Khi đương sự yêu cầu xác nhận lại tình trạng hôn nhân trong tờ khai đăng ký kết hôn do xác nhận trước đó đã hết thời hạn sử dụng, phải nộp lại tờ khai đăng ký kết hôn cũ; trong trường hợp đương sự khai đã làm mất tờ khai đăng ký kết hôn, phải có cam kết về việc chưa đăng ký kết hôn; bản cam kết phải lưu trong hồ sơ cấp xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận lại tình trạng hôn nhân cũng phải được ghi trong Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong cột Ghi chú của Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (kể cả xác nhận lần đầu và xác nhận lại) phải ghi rõ “Đã xác nhận lại tình trạng hôn nhân ngày … tháng … năm …., lý do xác nhận lại ….”.

  Hướng dẫn này cũng được áp dụng khi giải quyết yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn.

  Theo quy định nêu trên, bạn đã xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn nhưng sau đó không đăng ký kết hôn nữa, khi muốn đăng ký kết hôn với người khác, bạn phải nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu bạn đã làm mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn phải có bản cam kết chưa đăng ký kết hôn với ai. Căn cứ bản cam kết chưa đăng ký kết hôn này UBND xã, phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để bạn có thể đăng ký kết hôn với người khác.

  Thạc sỹ, luật sư Phạm Thanh Bình
  Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

  Nguồn: Quy định về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/1/17