Sự khác biệt giữa giám đốc tài chính và giám đốc điều hành

Thảo luận trong 'Tài chính doanh nghiệp I' bắt đầu bởi conheocon, 1/10/18.

 1. CEO là từ viết tắt của giám đốc điều hành, người thúc đẩy công ty hướng tới các mục tiêu của mình, được hướng dẫn bởi tầm nhìn của mình và dự trên nhiệm vụ cũng như giá trị của nó.

  Là người quản lý cấp độ cao nhất trong công ty, CEO luôn hướng đảm bảo khả năng cạnh tranh và tham gia các chiến lược sáng tạo để tái tạo và phân biệt giữa các đối thủ cạnh tranh.

  Trong khi phần còn lại của công ty báo cáo cho “ông chủ lớn” này. Giám đốc điều hành báo cáo cho hội đồng quản trị, trong đó CEO cũng có thể là một phần của hội đồng quản trị.

  Giám đốc điều hành có thể là chủ sở hữu của công ty hoặc là một người được bổ nhiệm.

  CFO là giám đốc tài chính và đó là vị trí hàng đầu về tài chính của công ty. Giám đốc tài chính chịu trách nhiệm về bộ phận kế toán, lập ngân sách, báo cáo, kiểm toán, thực hành kinh doanh tài chính, tuân thủ các tiêu chuẩn của ngành và đảm bảo công ty đạt được mục tiêu trong kinh doanh.

  Giám đốc tài chính chịu trách nhiệm về chiến lược tài chính trong công ty nên xu hướng thị trường, dự báo, báo cáo và nhận sự đồng thuận với các thành viên cấp cao khác của công ty.

  Một số tổ chức dựa vào chuyên môn của CFO để xử lý các khoản đầu tư của công ty. Các CFO báo cáo cho giám đốc điều hành và có thể là một phần của hội đồng quản trị.

  Một số tổ chức chịu trách nhiệm đối với các nhà phân tích mà CFO là người quản lý chính.

  Giám đốc tài chính theo trình độ chuyên môn phải có bằng kế toán chính thức với một bằng thạc sĩ về tài chính hoặc kinh doanh, một chứng chỉ CPA hoặc tương đương, với 5-10 năm kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực và có kiến thức chuyên sâu về sự phát triển trong ngành.

  Một số tổ chức đưa ra ngoại lệ về mức độ chuyên sâu về kế toán tài chính nếu CFO được trang bị bằng MBA có uy tín và nhiều năm kinh nghiệm.

  Sự khác biệt giữa CFO và CEO

  - Trách nhiệm: Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm cho tất cả các hoạt động của một tổ chức trong khi các CFO chỉ chịu trách nhiệm về mặt tài chính của doanh nghiệp

  - Báo cáo mối quan hệ: CEO được giám sát bởi ban giám đốc trong khi giám đốc tài chính báo cáo cho CEO.

  - Chiến lược: Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm về chiến lược tổng thể của tổ chức cũng như các chiến thuật được sử dụng để đạt được chiến lược đó. CFO chỉ chịu trách nhiệm về hỗ trợ tài chính của chiến lược doanh nghiệp, có nghĩa là đảm bảo rằng có đủ tiền mặt để hỗ trợ các nhu cầu chiến lược, giám sát lợi nhuận của doanh nghiệp và giảm thiểu rủi ro.

  - Phát triển: Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm tìm kiếm và đào tạo nhân sự trong công ty cho các vị trí quản lý thì CFO chỉ làm như vậy trong lĩnh vực kế toán – tài chính.

  - Liên hệ: CFO đóng vai trò quan trọng vì có liên hệ với các nhà đầu tư, ngân hàng, chủ nợ và các nhà quản lý. Giám đốc điều hành không có bất kỳ vai trò liên hệ nào nhưng là bộ mặt công khai của doanh nghiệp, phát biểu và gặp gỡ với các nhà lãnh đạo báo chí, cộng đồng khi cần thiết.

  - Phân tích: CFO chịu trách nhiệm xem xét tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp để xem liệu các hoạt động khác nhau có đang kiểm soát chi phí một cách thích hợp hay không và liệu tài nguyên có được phân bổ chính xác hay không. Và sau đó báo cáo với CEO – người đưa ra quyết định về cách thay đổi các hoạt động để làm cho công ty hiệu quả hơn.