Tìm hiểu về luật hôn nhân gia đình, khi ly hôn cần chú ý những gì?

Thảo luận trong 'Mẹo vặt cuộc sống' bắt đầu bởi donxinlyhonpr, 31/12/16.

 1. Luật hôn nhân và gia đình là văn bản quy phạm pháp luật quy định những điều luật, điều chỉnh về luật hôn nhân gia đình. Văn bản luật hôn nhân và gia đình mới nhất là văn bản năm 2014, được ban hành tại kỳ họp thứ 8, quốc hội khóa XIII thông qua ngày 19-06-2014. So với luật hôn nhân gia đình năm 2000, có rất nhiều điểm mới cải tiến để phù hợp với xu thế phát triển của đất nước, trong đó đang chú ý nhất là sự thay đổi các định chế về ly hôn.

  Sau đây là những điều các bạn nên chú ý về vấn đề ly hôn được ban hành năm 2014 so với văn bản gốc năm 2000.

  Đại diện hợp pháp xin ly hôn: Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định, người nhà có thể nộp đơn xin ly hôn giùm người thân khi được ủy quyền hợp pháp và phải nêu rõ lý do. Một trong những lý do hợp pháp đó là bạo lực gia đình. Điều này được quy định rõ ràng tại khoản 2, điều 21 luật hôn nhân gia đình. Như vậy, với luật này, nếu như người nộp đơn có gặp vấn đề rắc rối nào trong quá trình nộp đơn hoàn toàn có thể nhở người thân như bố, mẹ, anh, chị em trong nhà đi nộp hộ tới. Đây được coi là điểm mới và cải tiến so với năm 2000 bởi trước đây, người nộp đơn ly hôn bắt buộc phải là vợ/ chồng tự mang tới mới được tòa án thụ lý và giải quyết. Trong một số trường hợp như người vợ/chồng không may mắc chứng tâm thần hoặc một số bệnh tương tự mà mất khả năng kiểm soát, nhận thức hành vi cá nhân, đồng thời trong hôn nhân họ lại là nạn nhân của vấn đề bạo lực gia đình, có nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe bản thân. Quy định này chính là chìa khóa giúp không ít những hoàn cảnh như vậy hiện nay được giải thoát khỏi cuộc sống khó khăn với người chồng/vợ của mình.

  Lý do nộp đơn ly hôn: bạo lực gia đình
  Bạo lực gia đình xưa nay vốn là vấn đề nan giải trong xã hội nước ta trước đây. Với tư tưởng trọng nam khing nữ nên chuyện bạo lực gia đình cũng không hiếm gặp. Để bảo vệ quyền lợi người phụ nữ và bình đẳng giới, luật hôn nhân 2014 đã đưa bạo lực gia đình làm cơ sở để tiến hành ly hôn đơn phương, điều này được quy định rõ ràng tại khoản 1 điều 56 như sau. Nếu như yêu cầu ly hôn của hai vợ chồng không được tòa chấp nhận, tòa vẫn có thể xem xét và tiến hành giải quyết ly hôn đơn phương nếu có căn cứ về vấn đề bạo lực gia đình của vợ/chồng khiến cho đời sống chung của chồng/vợ rơi vào bế tắc.

  Áp dụng tập quán trong hôn nhân gia đình
  Với luật hôn nhân gia đình 2014 sửa đổi đã có những chính sách thắt chặt hơn trong vấn đề áp dụng tập quán trong hôn nhân gia đình và lý hôn. Theo đó, trong những trường hợp hãn hữu luật pháp không quy định rõ ràng cũng như không có thỏa thuận chắc chắn, có thể áp dụng những quy định của truyền thống, tập quán từng địa phương sao cho không đi ngược với những nguyên tắc của luật pháp và đạo đức con người.

  Áp dụng phân chia tài sản sau ly hôn theo thỏa thuận tài sản vợ chồng trước khi kết hôn
  Theo đó, trước khi kết hôn, luật 2014 đã công nhận ngoài tài sản chung hai vợ chồng còn có quy định cả về tài sản của vợ/chồng khi ly hôn. Theo đó, tòa sẽ công nhận những tài sản hai vợ chồng thừa nhận gồm tài sản chung, tài sản riêng…. làm căn cứ cho phân chia tài sản sau này.
  Xem chi tiết tại http://teluguvision.com/2016/05/02/tim-hieu-ve-luat-hon-nhan-gia-dinh-khi-ly-hon-can-chu-y-nhung-gi/