Tình trạng "sống thử sinh thật" ở sinh viên hiện nay

Thảo luận trong 'Soul-Zone' bắt đầu bởi Golia, 11/10/16.

 1. “Sống thử” đã bắt đầu len lỏi và đang hình thành trong cuộc sống của sinh viên hiện nay. Quan niệm tình yêu là cái gì đó trong sáng, thiêng liêng cần được tôn trọng và gìn giữ thì giờ đây không còn được coi trọng như trước nữa. Một bộ phận sinh viên đã bất chấp tất cả để đến sống với nhau như vợ chồng mà không biết rằng bên cạnh những mặt tích cực của cuộc sống đó thì những ảnh hưởng tiêu cực đằng sau đó cũng rất to lớn. Nó ảnh hưởng đến cả sức khoẻ, tâm lý, học tập, làm mất niềm tin vào con người, tình yêu, lý tưởng sống.Vì thế mà chúng tôi đã không đồng tình ngay từ đầu việc sống thử đó.

  [​IMG]
  Không gian của đôi vợ chồng sống thử(Ảnh minh họa)


  Đứng trên khía cạnh xét về phong tục truyền thống, thuần phong mỹ tục của Việt Nam thì “sống thử” là một lối sống không phù hợp với mọi nếp sống, mất đi vẻ đẹp quý giá của con người. Đồng thời, “sống thử” khó được toàn xã hội chấp nhận, đó là lối sống sai lầm, buông thả, phóng túng, làm băng hoại các giá trị đạo đức truyền thống, là một biểu hiện của sự xuống cấp về đạo đức trong lối sống thực dụng. Đặt biệt trong xã hội phong kiến trước đây điều này được thể hiện rõ nét nhất. Thời điểm lúc xưa các đôi trai gái yêu nhau thật nên thơ và êm đềm, tình yêu ngày xưa cứ như là những câu chuyện tình được thêu dệt nên cho mọi người nghe. Các đôi trai gái ngày xưa yêu nhau với thái độ rụt rè, nhút nhát, “mắc cỡ”, họ cùng có những lý tưởng riêng cho cả hai, cuộc sống sau hôn nhân của họ mỹ mãn và đạt được nhiều điều hay, tiến bộ hơn. Ngày xưa họ quen nhau cũng chỉ bằng ánh mắt đưa tình, bằng tài nghệ tinh hoa, họ tìm hiểu nhau trong thời gian dài và điều họ tộn trọng nhất là “vượt rào”, họ không hề có khái niệm “vượt rào” là gì và nếu có họ cũng không dám “vượt rào”. Bởi vì họ tôn trọng và biết được hậu quả của việc “leo rào” không xin phép ấy. Còn giới trẻ hiện nay thì có xu hướng chung là nếu thích thì yêu, hợp hay không sống thử thì sẽ biết.
  Có thể nói “ Sống thử” hiện đang là một xu hướng trào lưu mốt - học đòi theo lối sống Tây hóa trong giới trẻ - mối tình ri đô. Mà cụ thể là các bạn Học sinh – Sinh viên, công nhân lao động nhưng phổ biến nhất vẫn là các bạn Sinh viên. Vậy mà trào lưu sống thử trong giới sinh viên đang diễn ra như thế nào, thái độ của xã hội đối với việc này như thế nào??. Dưới góc nhìn xã hội học,Tiến sỹ Trịnh Hòa Bình, Viện nghiên cứu xã hội học đã phát biểu rằng tôi luôn luôn không đồng tình với khái niệm sống thử dành cho các bạn sinh viên. Vì đằng sau sống thử là cả một vấn đề phức tạp như là tình dục và kinh tế. Mà các bạn chưa hề ý thức được nó. Từ đó nó sẽ kéo theo các vấn đề liên quan rắc rối khác. Hơn thế nữa là do ảnh hưởng văn hóa Phương Tây tràn vào, nên tình trạng quan hệ tình dục và “sống thử” trước hôn nhân ở giới trẻ đang ở mức báo động. Nhiều bạn trẻ thật dễ dãi, cho rằng “việc đó” là bình thường, không ảnh hưởng gì cả. Theo tiến sĩ tâm lý Vũ Gia Hiền, chủ nhiệm khoa tâm lý giáo dục học Việt nam thì: “Việc các bạn trẻ “sống thử” trước hôn nhân không chỉ ảnh hưởng của văn hóa Phương Tây mà còn do lối sống quá dễ dãi, phóng túng của các bạn. Đồng thời, do ảnh hưởng của nền văn hóa “tốc độ”, một số bạn trẻ đã quan niệm về tình yêu “rất hiện đại” hay còn gọi tình yêu" tốc độ”. Cách đây không lâu, tôi có dịp đến thăm các bạn sinh viên sống ở khu nhà trọ, tôi thật bất ngờ trong một dãy phòng trọ, có khoảng một phần ba các bạn “sống thử” trước hôn nhân, hay còn gọi là “góp gạo thổi cơm chung". Để nói về sống thử như 1 trào lưu sau đây tôi xin đưa ra một trường hợp cụ thể của một bạn gái được coi là từng trải trong lĩnh vực sống thử. Đó là bạn An là một người dân tộc khá lá xinh xắn vừa bước vào năm thứ nhất đã cặp ngay với một anh chàng. Nàng từ núi xuống, chàng từ quê lên biết và yêu nhau trong vòng 2 tháng đã thuê phòng góp gạo thổi cơm chung. Thế là hàng ngày đi chợ, giặt giũ, nấu nướng, giận dỗi ghen tuông, …đủ cả, thử hỏi thời gian đâu mà học. Vì thế mà bước vào năm 2 cô sơn nữ của lớp tôi trông như 1 bông hoa đã bị hút hết sinh khí. Chẳng biết thế nào mà 2 người gắng gượng được 4 năm đai học. Bốn năm làm vợ chồng hờ thử hỏi sao không tàn được. Nàng thì thi trượt tốt nghiệp, Chàng thì học xong bố mẹ cho vào Sài gòn xin việc. Chúng mình đành chia tay vậy.Và nàng đau khổ đòi uống thuốc tử tự. thế mà chẳng bù cho lúc đầu bạn bè khuyên can, còn tuyên bố hùng hồn:”Sống thử với người yêu như bây giờ là biết đương đầu với thử thách” cuộc sống tạm bợ còn chấp nhận được nhau thì sau này lấy nhau chẳng sợ bất cập lo toan. Thế đó những vấn đề mà liệu có cái viễn cảnh sau này hay không chứ.Vì vậy mà phải thừa nhận rằng việc sống thử chỉ vì chạy theo trào lưu của các sinh viên như hiện nay là 1 việc hết sức sai lầm trong suy nghĩ và thật đáng lo ngai bởi hậu quả của nó.

  [​IMG]
  Sống thử khi "cơm không lành, canh không ngọt"(Ảnh minh họa)


  << Xem thêm >>
  Lộ cảnh nóng của sinh viên Hà Nội
  Mây mưa nơi công cộng bị phát tán cảnh nóng
   
 2. shopphutung
  shopphutung
  :))
   
  29/11/19